Át chủ bài vũ khí hạt nhân của Mỹ

25/07/2018 14:45 GMT+7

Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công loại siêu bom hạt nhân có dẫn đường B61-12 từ oanh tạc cơ chiến lược B-2.

Theo truyền thông Mỹ, quá trình thử nghiệm bom B61-12 đang cấp tập diễn ra tại bãi thử Tonopah thuộc bang Nevada. “Các cuộc thử nghiệm cho thấy vũ khí mới đáp ứng yêu cầu của hệ thống cũng như thể hiện những tiến bộ của chương trình B61-12 theo yêu cầu an ninh quốc gia”, phát ngôn viên Michael Lutton của Cơ quan Quản lý an ninh hạt nhân quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho biết trong thông cáo đăng trên trang web của bộ này. Một khi được triển khai, siêu bom
Theo chuyên trang Global Security, với chi phí ước tính khoảng 11 tỉ USD để sản xuất 400 quả bom, tương đương 27,5 triệu USD/quả, B61-12 là loại bom hạt nhân đắt đỏ nhất từ trước đến nay của Mỹ. Chương trình này là một phần trong kế hoạch quy mô lớn trị giá 1.000 tỉ USD nhằm hiện đại hóa bộ ba năng lực răn đe hạt nhân trong 30 năm tới của Mỹ, bao gồm máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.
B61-12 sẽ thay thế bom hạt nhân B61 đang được trang bị trên các oanh tạc cơ Mỹ trú đóng tại những căn cứ quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Ý, Bỉ và Hà Lan.
B61-12 là phiên bản cải tiến của bom hạt nhân B61 do Mỹ chế tạo đầu thập niên 1960. Bom nặng 350 kg và có sức phá hủy khoảng 50 kiloton (tương đương 50.000 tấn thuốc nổ TNT), khoảng gấp 4 lần công suất của quả bom thả xuống phá hủy thành phố Nagasaki, Nhật Bản vào tháng 8.1945. Theo chuyên trang Global Security, đặc điểm lợi hại nhất của
B61-12 là có hệ thống dẫn đường bằng GPS và laser, biến vũ khí này trở thành bom hạt nhân dẫn đường thông minh đầu tiên trên thế giới. Nhờ đó, B61-12 có độ chính xác vượt trội hơn hẳn, cộng thêm sức xuyên phá mặt đất được cải tiến nên có thể đánh trúng mục tiêu với bán kính chênh lệch chỉ khoảng 30 m thay vì đến hơn 100 m như phiên bản cũ.
Giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay ngoài kế hoạch triển khai B61-12 trên các oanh tạc cơ tầm xa đang được chế tạo như B-21 Raider, phiên bản nâng cấp của B-2 Spirit, họ đang nỗ lực tích hợp loại bom này cho chiến đấu cơ tàng hình F-35 trong tương lai. Lầu Năm Góc sẽ tiếp tục tiến hành thêm nhiều đợt thử nghiệm để hướng tới sản xuất hàng loạt siêu bom hạt nhân thông minh từ năm 2020.
Trước những thông tin trên, giới chuyên gia Nga tỏ ra quan ngại về bước tiến của Mỹ trong năng lực hạt nhân. Hãng tin Interfax-AVN dẫn lời ông Alexei Arbatov, người đứng đầu Trung tâm an ninh quốc tế thuộc Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế Nga, nhận định siêu bom hạt nhân B61-12 của Mỹ không đe dọa trực tiếp đến Moscow song sẽ khiến các mối quan hệ chiến lược thêm phức tạp.
Mặt khác, cựu quan chức Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Viktor Yesin chỉ ra rằng phiên bản bom B61-12 hiện được quân đội Mỹ thử nghiệm từ máy bay ném bom chiến lược lẫn chiến thuật. “Điều này có nghĩa loại bom B61-12 không chỉ có thể được sử dụng bằng máy bay chiến thuật mà còn cả đối với các loại máy bay chiến lược. Đây là quả bom hạt nhân có độ chính xác cao hàng đầu hiện nay”, chuyên gia Yesin nói. Theo ông, Nga hiện chưa có loại vũ khí tương tự vì nước này đang tập trung vào các loại tên lửa và thiết bị tấn công bội siêu thanh chính xác”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.