Ba Lan đề nghị 'tặng' Mỹ Mig-29 để chuyển cho Ukraine, Lầu Năm Góc nói gì?

09/03/2022 14:01 GMT+7

Lầu Năm Góc hôm 8.3 bác bỏ đề nghị của Ba Lan đưa ra về việc chuyển chiến đấu cơ Mig-29 cho Mỹ để giao cho Ukraine sử dụng.

Diễn biến này cho thấy có sự không đồng thuận giữa các đồng minh NATO trong khi cố gắng hỗ trợ Ukraine nhưng lại muốn tránh đối đầu trực tiếp với Nga.

Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm 8.3 đề nghị chuyển toàn bộ số máy bay Mig-29 của mình - ngay lập tức và miễn phí - đến căn cứ không quân Mỹ Ramstein ở Đức, để Mỹ có thể tùy nghi chuyển cho Ukraine.

MiG-29 của Không quân Ba Lan trình diễn tại Triển lãm Hàng không Radom

reuters

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói làm như vậy có thể dẫn đến khả năng có máy bay xuất phát từ căn cứ Mỹ hay NATO bay vào không phận có không quân Nga hoạt động tại Ukraine.

Ông Kirby nói Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn với Ba Lan và các đồng minh NATO về vấn đề này, nhưng ông cho rằng đề xuất của Ba Lan là không khả thi và thiếu cơ sở.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland thừa nhận tuyên bố của Warsaw khiến Mỹ bất ngờ.

Ukraine đã khẩn thiết kêu gọi phương Tây cung cấp chiến đấu cơ. Mỹ vài ngày trước nói đang xem xét khả năng theo đó Ba Lan sẽ cung cấp Mig-29 cho Ukraine, và được bù lại bằng một số máy bay F-16 do Mỹ cung cấp. Mig-29 là loại chiến đấu cơ thời Liên Xô cũng mà phi công Ukraine quen dùng. Trong khối NATO còn có Bulgaria và Slovakia sử dụng Mig-29.

Nga đã cảnh báo rằng sẽ xem việc hỗ trợ không quân Ukraine là tham gia trực tiếp vào xung đột, có thể bị trả đũa.

Nhằm đảm bảo NATO và EU không can dự trực tiếp vào xung đột ở Ukraine, Mỹ và Ba Lan đã xem xét nhiều lựa chọn.

Một trong số đó là việc Ba Lan "tặng" máy bay Mig cho Mỹ, như vừa đề cập. Theo kịch bản này, sau khi được chuyển đến Đức, số máy bay này sẽ được sơn lại và chuyển đến một nước không thuộc NATO và EU. Phi công Ukraine sẽ đến đây tự lái máy bay về nước.

Thực hư thông tin Ukraine sẽ nhận 70 chiến đấu cơ từ các nước châu Âu

Đầu ngày 8.3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói Anh sẽ sát cánh với Ba Lan đương đầu những hậu quả có thể có nếu Ba Lan giao máy bay cho Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói mọi quyết định liên quan việc cung cấp vũ khí tấn công sẽ phải được toàn thể thành viên NATO nhất trí, chứ Ba Lan sẽ không đơn phương thực hiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.