Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: TP.HCM sẽ không áp đặt trong vấn đề Thủ Thiêm

Lê Hiệp
Lê Hiệp
24/10/2018 11:45 GMT+7

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM đã khẳng định như vậy khi trao đổi về việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm trong thời gian vừa qua.

[VIDEO] Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp xúc cử tri tại quận 2 ngày 20.10.2018 - Video tư liệu
Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách năm 2018, kế hoạch, dự toán năm 2019 sáng 24.10, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, đánh giá công tác thanh tra được tập trung, triển khai có kế hoạch, ban hành kết luận với nhiều vụ việc nghiêm trọng, được dư luận quan tâm, trong đó có vấn đề Thủ Thiêm tại TP.HCM.
Thường vụ họp mỗi tháng nhiều lần
Bà Tâm cho hay, trước khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thì Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cũng đã chỉ đạo giải quyết những bức xúc, khiếu nại, kiến nghị của người dân. Tuy nhiên, lúc này chưa có cơ sở vì sự việc đã xảy ra quá lâu, trải qua nhiều đời lãnh đạo thành phố nên rất khó khăn. Do đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ được ban hành đã giúp thành phố có cơ sở để tiếp tục triển khai, giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.
Bà Tâm cũng khẳng định, trong quá trình triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM cũng rất tập trung. “Đồng chí Bí thư chủ trì họp Ban Thường vụ Thành ủy, trong 1 tháng họp nhiều cuộc để chỉ đạo về vấn đề này”, bà Tâm cho hay.
[VIDEO] Một cử tri tại quận 2 nói về vấn đề nhà hát Thủ Thiêm 1.500 tỉ
Theo đại biểu Quốc hội Đoàn TP.HCM, tới nay, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo UBND thành phố thành lập một số tổ công tác, giao Chủ tịch UBND thành phố chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề này. Các tổ công tác đã rà soát, đi khảo sát thực tiễn, nghe ý kiến người dân để đề xuất với Ban Thường vụ một số vấn đề cần tập trung giải quyết.
Bên cạnh đó, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã giao Chủ tịch UBND thành phố tiếp dân, họp báo để công khai xin lỗi người dân về vấn đề này.
“Hôm đó, đại diện 22 hộ dân đã có nhiều ý kiến. Một số hộ dân đồng tình với một số phương án ủy ban đưa ra. Một số hộ dân cũng đề xuất một số phương án mà theo họ có thể giải quyết được vấn đề một cách thấu đáo, có tình, có lý, đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người dân... Đồng chí Chủ tịch UBND ghi nhận hết các ý kiến này”, bà Tâm nói và cho biết, trong tháng 11 tới, Chủ tịch UBND thành phố sẽ còn một cuộc tiếp dân nữa để tiếp tục lắng nghe ý kiến bà con về những vấn đề khác.
“Ngoài việc của khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngoài các vấn đề người dân quan tâm về quy hoạch, còn lại một số vấn đề người dân đang khiếu nại như tính pháp lý của việc thu hồi đất, chính sách thu hồi đất, tái định cư, bồi thường cho người dân... cũng chưa có được sự đồng thuận. Những vấn đề này cũng phải được lắng nghe một cách đầy đủ”, bà Tâm khẳng định.
Sẽ không áp đặt
Bà Tâm khẳng định, tinh thần chung của thành phố là bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân, có sự thảo luận với người dân để bảo đảm quyền pháp luật quy định, không áp đặt.
“Hiện người dân Thủ Thiêm rất ngại sẽ áp đặt một mức giá nào đó, hoặc một phương án đền bù nào đó. Nhưng lãnh đạo thành phố khẳng định là không áp đặt, phải căn cứ vào các quy định của pháp luật theo từng thời điểm để thảo luận với người dân, tạo sự đồng thuận”, bà Tâm nói, đồng thời khẳng định quan điểm chung của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM là bảo đảm quyền lợi của người dân một cách tốt nhất nhưng phải đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, tổ chức, nhà nước, nhà đầu tư.
Theo bà Tâm, những vấn đề mà thành phố đang thực hiện đều bám sát kết luận thanh tra, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
“Vừa rồi có cô bác bức xúc, tại sao mới tiếp bao nhiêu hộ dân đó thôi. Khi đó, đồng chí chủ tịch có nói không thể tiếp đồng thời một lúc mà nghe hết được, phải tiếp từng đối tượng riêng và có nhiều cuộc tiếp xúc để bà con có thể nói hết được ý kiến của mình”, bà Tâm giải thích.
Bên cạnh đó, bà Tâm cho hay, về việc phát triển khu đô thị mới Thủ thiêm, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM chỉ đạo thu hút đầu tư hình thành theo đúng quy hoạch khu đô thị mới đồng thời giải quyết kiến nghị của người dân.
“Đây là 2 nhiệm vụ song hành chứ không ưu tiên việc nào. Không phải thực hiện kết luận của Thah tra Chính phủ mà dừng lại thực hiện quy hoạch và cũng không phải vì triển khai quy hoạch mà không giải quyết các vấn đề của người dân”, bà Tâm khẳng định. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.