Ba phi hành gia Trung Quốc rời trái đất lên xây trạm không gian

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc vào hôm 16.10 đã phóng một tàu vũ trụ mang theo ba phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô đun chính trên trạm vũ trụ trong tương lai.

Tên lửa Trường Chinh 2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu 13 đã được phóng từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền (Jiuquan) ở tỉnh Cam Túc vào lúc 12:23 sáng theo giờ Bắc Kinh. Khoảng 6 tiếng sau, tàu đã kết nối thành công với trạm không gian.

Ba phi hành gia Trung Quốc rời trái đất lên xây trạm không gian - ảnh 1

Tên lửa Trường Chinh 2F mang theo tàu vũ trụ Thần Châu 13 được phóng từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền.

reuters

Trạm không gian này đã được Trung Quốc bắt đầu lắp ráp vào tháng 4 với sứ mệnh phóng mô đun đầu tiên và lớn nhất tên là Thiên Hà.

Các phi hành gia Trác Chí Cương (55 tuổi), Vương Á Bình (41 tuổi) và Diệp Quang Phú (41 tuổi) sẽ làm việc trên Thiên Hà trong 6 tháng. Đây cũng là không gian sống của trạm vũ trụ tương lai. Trong đó, Vương Á Bìnhnữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên được lên trạm vũ trụ này, và dự kiến sẽ là nữ phi công vũ trụ Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian.

Ba phi hành gia Trung Quốc rời trái đất lên xây trạm không gian - ảnh 2

Phi hành đoàn sẽ làm việc trên Thiên Hà trong vòng 6 tháng.

afp

Trong nhiệm vụ trên quỹ đạo dài ngày nhất của Trung Quốc từ trước đến nay, các phi hành gia sẽ thực hiện các bài kiểm tra các công nghệ và robot quan trọng trên mô đun Thiên Hà sẽ được dùng để lắp ráp trạm vũ trụ. Đồng thời, họ cũng xác minh các hệ thống hỗ trợ sự sống trên tàu và tiền hành một loạt thí nghiệm khoa học.

Ba phi hành gia Trung Quốc rời trái đất lên xây trạm không gian - ảnh 3

Trạm không gian Trung Quốc sẽ là trạm không gian duy nhất khi ISS dừng hoạt động.

cast

Trong thập niên qua, Trung Quốc đã nỗ lực phát triển công nghệ không gian riêng sau khi bị luật pháp Mỹ cấm hợp tác với NASA. Trạm không gian quốc tế ISS dự kiến sẽ ngừng hoạt động trong vài năm nữa. Đến lúc đó, trạm không gian của Trung Quốc sẽ là trạm duy nhất trên quỹ đạo trái đất.

Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian là ai?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm