'Đóa hồng trên vụ trụ', nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian là ai?

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc vừa giới thiệu phi hành đoàn thực hiện sứ mệnh không gian Thần Châu 13 lên trạm vũ trụ Thiên Cung, và lần đầu tiên sẽ có nữ phi hành gia đi bộ ngoài không gian.

Trung Quốc chuẩn bị thực hiện sứ mệnh không gian Thần Châu 13 vào sớm ngày 16.10, trong đó Vương Á Bình (Wang Yaping) sẽ trở thành người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian.

Được mệnh danh là “đóa hồng ngoài không gian”, Vương Á Bình (41 tuổi) ra đời tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Từ nhỏ cô đã có mơ ước được du hành vũ trụ.

'Đóa hồng trên vụ trụ', nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian là ai? - ảnh 1

Ba phi hành gia Diệp Quang Phú, Trác Chí Cương và Vương Á Bình

scmp

Cô Vương là 1 trong 3 phi hành gia trong nhiệm vụ Thần Châu 13. Hai nam phi hành gia còn lại là Trác Chí Cương (Zhai Zhigang) và Diệp Quang Phú (Ye Guangfu). Cả ba sẽ trải qua 6 tháng trên trạm vũ trụ Thiên Cung.

Cả 3 người điều là phi hành gia dự phòng cho sứ mệnh Thần Châu 12 vừa hoàn thành. Độ tuổi trung bình của họ trẻ hơn 6 tuổi so với phi hành đoàn Thần Châu 12, những người đã quay trở lại trái đất vào tháng 9 sau khi trải qua 3 tháng trên quỹ đạo.

'Đóa hồng trên vụ trụ', nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian là ai? - ảnh 2

Cô Vương Á Bình là một phần của nhiệm vụ Thần Châu 10 vào năm 2013

getty images

Đây là lần thứ 2 nữ phi hành gia này lên không gian. Năm 2013, cô đã ở trên quỹ đạo 15 ngày trong sứ mệnh Thần Châu 10. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN năm 2015, Vương Á Bình nói rằng chương trình không gian mà thiếu nữ phi hành gia thì không được trọn vẹn.

Theo truyền thông Trung Quốc, trong số hàng hóa chuyển lên trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc có 60 chai toner, 30 chai serum và 30 chai kem dưỡng da mặt, cùng các sản phẩm vệ sinh phụ nữ - tất cả đều được chuẩn bị đặc biệt cho cô Vương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm