Bạc Liêu: Mở cửa nhưng vẫn duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19

Trần Thanh Phong
Trần Thanh Phong
18/10/2021 18:05 GMT+7

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, dù thực hiện mở cửa theo tình hình mới nhưng tỉnh vẫn duy trì các chốt kiểm soát giáp ranh với các tỉnh bạn và phải có giám sát, quản lý chặt người từ vùng dịch trở về địa phương.

Hơn 22.000 công dân ở các tỉnh, thành tự phát về quê

Ngày 18.10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp lấy ý kiến về việc ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu

Trần Thanh phong

Theo Sở Y tế Bạc Liêu, tính từ ngày dịch bệnh Covid-19 khởi phát đến nay, Bạc Liêu ghi nhận 864 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó đã có 455 người được xuất viện, hiện còn 455 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh vừa tiếp nhận được gần 447.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 do Bộ Y tế phân bổ. Hiện đã có 290.000 người được tiêm mũi 1, gần 50.000 người được tiêm đủ 2 mũi.

Tính đến ngày 18.10, trên địa bàn tỉnh có hơn 22.000 công dân ở các tỉnh, thành tự phát về quê. Trong đó, qua công tác xét nghiệm tầm soát đã phát hiện có 342 trường hợp dương tính với Covid-19.

Về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đề nghị Ban chỉ đạo áp dụng theo cấp độ 2. Lý do, tỷ lệ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân trong độ tuổi quy định chưa đạt 70% theo quy định.

Công dân làm việc ở TP.HCM được tỉnh Bạc Liêu đón về quê

trần thanh phong

Dự trữ nguồn ô xy, bố trí việc làm cho người về lại địa phương

Tại cuộc họp, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng Bạc Liêu đã mở ra trạng thái bình thường mới, để vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Mục tiêu là mở rộng giãn cách để người dân đi lại bình thường, tất cả mọi hoạt động nội tỉnh được thực hiện bình thường. Do đó, ông Phạm Văn Thiều đề nghị cán bộ tham mưu cập nhật các ý kiến thảo luận, để sớm ban hành Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Phạm Văn Thiều, dù thực hiện mở cửa theo tình hình mới nhưng tỉnh Bạc Liêu vẫn duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến quốc lộ giáp ranh với các tỉnh bạn, không được chủ quan, lơ là. Đặc biệt là phải có giám sát, quản lý chặt người từ vùng dịch trở về địa phương.

Đồng thời đề nghị các địa phương giám sát chặt địa bàn, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Ngành y tế tăng cường phối hợp với Bộ Y tế để tiếp nhận nguồn vắc xin nhanh nhất có thể để tiêm cho người dân nhằm đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin theo quy định.

Kinh tế TP.HCM bị ảnh hưởng ra sao trong đại dịch Covid-19?

Chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, đề nghị các Sở, ngành, địa phương đóng góp tích cực cho quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 để ban hành thực hiện vào ngày 20.10. Khi triển khai áp dụng phải tăng cường công tác tuyên truyền cho mọi người dân tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K.

Ông Lữ Văn Hùng lưu ý ngành y tế cần tham mưu để xây dựng, mua sắm các trang thiết bị dự trữ nguồn ô xy y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 thời gian tới. Các ngành chức năng cần sớm đưa các vụ việc vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra xét xử. Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bạc Liêu phải rà soát, nắm thông tin, nhu cầu của người lao động, nhất là đối với lao động trở về địa phương để bố trí việc làm tại tỉnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.