Bác sĩ 24/7: Nguồn lây nhiễm vi khuẩn Salmonella từ đâu, cách phòng tránh?

20/03/2024 04:12 GMT+7

'Vi khuẩn Salmonella phát triển, gây ngộ độc như thế nào? Các triệu chứng và cách phòng ngừa nhiễm khuẩn Salmonella? Cảm ơn bác sĩ!'. (B.Diệu, ở TP.Thủ Đức, TP.HCM).

Tiến sĩ - dược sĩ Nguyễn Thành Triết, Phó trưởng Bộ môn Dược học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, giải đáp: Nhiễm khuẩn Salmonella thường xảy ra do ăn thịt, trứng và các sản phẩm từ trứng sống hoặc nấu chưa chín kỹ hoặc do uống sữa chưa tiệt trùng. 

Bác sĩ 24/7: Nguồn lây nhiễm vi khuẩn Salmonella từ đâu, cách phòng tránh?- Ảnh 1.

Rửa tay trước và sau khi chế biến thức ăn là một trong những cách phòng nhiễm khuẩn Salmonella

Pexels

Vi khuẩn Salmonella sống trong ruột người, động vật và chim. Hầu hết mọi người bị nhiễm khuẩn Salmonella là do ăn thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm bởi phân. Thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi tiếp xúc đến khi bị bệnh) có thể từ 6 giờ đến 6 ngày. 

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể có của nhiễm khuẩn Salmonella bao gồm: Tiêu chảy, đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn mửa, ớn lạnh, đau đầu, máu trong phân. Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm khuẩn Salmonella thường kéo dài vài ngày đến một tuần. Tiêu chảy có thể kéo dài tới 10 ngày, nhưng có thể mất vài tháng trước khi ruột trở lại thói quen đi tiêu bình thường.

Một số loại vi khuẩn Salmonella gây ra bệnh thương hàn, một căn bệnh đôi khi gây tử vong và phổ biến hơn ở các nước đang phát triển.

Chúng ta có thể tránh nhiễm khuẩn Salmonella và lây lan vi khuẩn sang người khác bằng nhiều cách, bao gồm khâu chuẩn bị thực phẩm an toàn, rửa tay trước và sau khi chế biến thức ăn, không ăn thịt sống, sữa hoặc các sản phẩm từ trứng chưa được chế biến kỹ...

Các phương pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn Salmonella đặc biệt quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu.

Bạn đọc có thể đặt câu hỏi cho chuyên mục Bác sĩ 24/7 bằng hình thức nhập bình luận bên dưới bài hoặc gửi qua email: suckhoethanhnien247@gmail.com.

Câu hỏi sẽ được chuyển đến các bác sĩ, chuyên gia... để trả lời cho bạn đọc.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.