Bác sĩ: 6 nhóm người này không bao giờ nên uống bia

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
19/06/2022 09:08 GMT+7

Bia được rất nhiều người ưu chuộng, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người - và không chỉ những người không thích mùi vị mới nên từ bỏ chai bia đó.

Dưới đây là 6 nhóm người không bao giờ nên uống bia, theo một bác sĩ, theo Eat This, Not That!

1. Người có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường

Khi mở nắp một chai bia, người ta hiếm khi xem xét hàm lượng đường.

Mặc dù danh sách thành phần không phải lúc nào cũng liệt kê đường như một thành phần, nhưng đường được tạo ra một cách tự nhiên khi ngũ cốc được lên men bởi nấm men.

"Bia có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu của bệnh nhân hoặc ở trạng thái đói có thể làm tăng insulin nhanh chóng và có thể gây hạ đường huyết cũng rất nguy hiểm", tiến sĩ Jonathon Kung, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Mount Sinai (Mỹ), cho biết, theo Eat This, Not That!

Shutterstock

Bia có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu của bệnh nhân hoặc ở trạng thái đói có thể làm tăng insulin nhanh chóng và có thể gây hạ đường huyết cũng rất nguy hiểm

2. Người đang cố gắng giảm cân hoặc thừa cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể muốn tránh xa loại đồ uống có cồn phổ biến này.

Tiến sĩ Kung nói: “Bia chứa từ 100 đến 200 calo mà ít giá trị dinh dưỡng”.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, lượng bia hằng ngày lớn hơn hoặc bằng 500 ml - tức là khoảng 16,9 ounce - làm tăng nguy cơ không giảm cân, đặc biệt là ở nam giới.

Đối với những người đang cố gắng giảm cân, uống bia có thể ngăn chặn việc thâm hụt calo hằng ngày cần thiết để giảm cân.

3. Những người nhạy cảm với gluten hoặc có tiền sử bệnh celiac

Những người theo chế độ ăn không có gluten nên cố gắng tránh uống bia vì nó có thể góp phần gây ra các vấn đề tiêu hóa trong tương lai.

Tiến sĩ Kung cho biết: “Bia thường chứa gluten có thể kích hoạt phản ứng viêm trong ruột của nhiều bệnh nhân, dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa. Có những loại bia không chứa gluten có thể tốt hơn cho những người nhạy cảm với thực phẩm”, theo Eat This, Not That!

4. Người có tiền sử mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)

Bia thường gây đầy hơi, tiêu chảy, và đôi khi đau bụng do kích thích thành ruột hoặc gây tích nước ở một số bệnh nhân

shutterstock

Các vấn đề về dạ dày không phải là điều thú vị đối với bất kỳ ai, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Tiến sĩ Kung cho biết: “Bia thường gây đầy hơi, tiêu chảy, và đôi khi đau bụng do kích thích thành ruột hoặc gây tích nước ở một số bệnh nhân”.

5. Người có tiền sử bệnh gan mạn tính hoặc xơ gan

Mặc dù uống bia có vẻ là một ý kiến hay sau một tuần dài, nhưng nếu bạn mắc bệnh gan hoặc xơ gan, bạn sẽ muốn tránh xa.

"Bia là rượu khi được chuyển hóa bởi gan vốn đã bị kích thích (thường xảy ra trong bệnh xơ gan, viêm gan virus hoặc bệnh tự miễn dịch), có thể đẩy nhanh hơn nữa tổn thương nhu mô gan và cuối cùng có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan", tiến sĩ Kung nói.

6. Bệnh nhân có tiền sử ợ chua

Bia được biết là làm suy yếu khả năng đóng của cơ thắt thực quản dưới (ngăn cách dạ dày với thực quản), dẫn đến nhiều axit trào ngược vào thực quản dẫn đến các triệu chứng ợ chua

shutterstock

Bạn có thể đã biết tránh các loại thực phẩm có tính axit và chất béo để ngăn ngừa chứng ợ nóng, nhưng bia cũng nên được thêm vào danh sách đó, theo tiến sĩ Kung.

"Bia được biết là làm suy yếu khả năng đóng của cơ thắt thực quản dưới (ngăn cách dạ dày với thực quản), dẫn đến nhiều axit trào ngược vào thực quản dẫn đến các triệu chứng ợ chua", tiến sĩ Kung giải thích, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.