Bác sĩ chỉ cách cải thiện thị lực một cách tự nhiên

Thiên Lan
Thiên Lan
27/05/2024 00:09 GMT+7

Cận thị là một chứng rối loạn thị lực trong đó các vật ở gần trông rõ hơn các vật ở xa. Đây là tình trạng thị lực phổ biến ảnh hưởng đến tỷ lệ lớn dân số toàn cầu.

Trong khi kính đeo mắt và kính áp tròng là những giải pháp phổ biến, có những cách tự nhiên để cải thiện thị lực, theo đài India TV News.

Sau đây, tiến sĩ Sharad Pandit, bác sĩ phẫu thuật mắt nổi tiếng của Ấn Độ - với 50 năm kinh nghiệm, sẽ hướng dẫn một số cách hiệu quả giúp kiểm soát và cải thiện cận thị một cách tự nhiên.

1. Tập thể dục cho mắt

Bác sĩ chỉ cách cải thiện thị lực một cách tự nhiên- Ảnh 1.

Cận thị là tình trạng thị lực phổ biến ảnh hưởng đến tỷ lệ lớn dân số toàn cầu

Pexels

Tập một số bài tập giúp tăng cường cơ mắt và cải thiện khả năng tập trung. Xen kẽ giữa việc tập trung vào một vật ở xa (như đồng hồ treo tường) và một vật ở gần rồi lặp lại nhiều lần để tăng cường khả năng tập trung của cơ mắt và giúp giảm cận thị. Di chuyển ngón tay phía trước mặt từ bên này sang bên kia và mắt nhìn theo ngón tay - cũng giúp tăng cường cơ mắt và giảm cận thị. 

Một bài tập hiệu quả khác là "quy tắc 20-20-20": cứ sau 20 phút, nghỉ 20 giây rồi nhìn vào một vật cách xa 20 feet (6 mét) để duy trì sự linh hoạt và sức mạnh của cơ mắt.

2. Chế độ ăn tốt cho mắt

Ăn thực phẩm giàu vitamin A và C có thể giúp cải thiện thị lực. Các loại thực phẩm như cam, ớt chuông, quả việt quất, rau bó xôi, cà rốt, cải xoăn, hạnh nhân, trứng, cá hồi có tác dụng duy trì thị lực khỏe mạnh cũng như giảm tiến triển cận thị, theo trang tin sức khỏe Librate.

3. Ánh sáng đầy đủ

Đảm bảo đủ ánh sáng trong khi đọc hoặc làm việc có thể giúp giảm mỏi mắt. Ánh sáng tự nhiên là tốt nhất, nếu không thì dùng đèn sao cho không gây chói hoặc phản chiếu.

Tránh làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng vì buộc mắt phải làm việc nhiều hơn, sẽ khiến cận thị nặng thêm theo thời gian.

4. Dành thời gian ngoài trời mỗi ngày

Bác sĩ chỉ cách cải thiện thị lực một cách tự nhiên- Ảnh 2.

Ánh sáng tự nhiên giúp giảm sự phát triển của cận thị. Cố gắng dành ít nhất 15 - 20 phút ngoài trời mỗi ngày

Pexels

Ánh sáng tự nhiên giúp giảm sự phát triển của cận thị. Cố gắng dành ít nhất 15 - 20 phút ngoài trời mỗi ngày, theo Librate.

5. Mẹo sử dụng màn hình

Dành hàng giờ trước màn hình có thể góp phần gây mỏi mắt và làm cận thị nặng thêm. Để giảm thiểu điều này, hãy tuân theo "quy tắc 20-20-20", giảm độ chói của màn hình và chỉnh màn hình ngang tầm mắt. Ngoài ra, sử dụng kính hoặc bộ lọc ánh sáng xanh có thể giúp giảm căng thẳng do sử dụng màn hình kéo dài, theo India TV News.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.