Bác sĩ cũng sốc: Chàng trai bị táo bón nhiều năm, bụng chứa hơn 12 kg phân

Ngọc Quý
Ngọc Quý
07/07/2018 15:41 GMT+7

Chứng táo bón xuất hiện ngay từ khi mới sinh đã khiến bụng của chàng thanh niên 22 tuổi ở Trung Quốc phình to như phụ nữ sắp sinh. Căn bệnh làm ruột anh bị phình ra thêm 76 cm, lượng phân tích trữ đến 12,7 kg.

Các bác sĩ chẩn đoán chàng trai bị hội chứng phình đại tràng bẩm sinh (Hirschsprung), khiến một đoạn đại tràng không có dây thần kinh để kiểm soát sự co bóp đại tràng. Căn bệnh gây táo bón kéo dài, làm bụng anh phình to như phụ nữ mang thai 9 tháng, theo Dailly Mail.
Chàng trai kể rằng anh luôn bị táo bón từ lúc mới sinh. Anh có uống thuốc nhuận tràng nhưng nó chỉ làm giảm nhẹ các triệu chứng chứ không thể trị dứt bệnh.
Tên của bệnh nhân không được tiết lộ.
Từ lâu, anh đã tìm đến bác sĩ để được điều trị. Các bác sĩ đã theo dõi bệnh tình của anh suốt nhiều năm. Lượng phân lớn tích trữ trong trực tràng khiến bụng anh phình to bất thường.
Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân sân số 10 ở thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ để cắt bỏ phần trực tràng bị phình dài 76 cm, cùng 12,7 kg phân bên trong.
Bệnh Hirschsprung thường xuất hiện ở người lớn nhiều hơn là trẻ em. Căn bệnh này cũng xuất hiện ở nam giới nhiều hơn phụ nữ.
Ngoài ra, Hirschsprung cũng liên kết với một số bệnh di truyền nhất định như hội chứng Down và một số bất thường bẩm sinh như bệnh tim bẩm sinh, theo Tổ chức Chăm sóc sức khỏe Mayo Clinic (Mỹ).
Ở trẻ sơ sinh, triệu chứng thường thấy của Hirschsprung là không đi phân trong vòng 48 giờ.
Với trẻ nhỏ, các triệu chứng của bệnh gồm bụng trương phình, táo bón liên tục, ăn uống kém, cơ thể phát triển yếu nhưng lại tăng cân, Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.