Người phụ nữ họ Lý, mang thai được 32 tuần. Cô rất thích gà rán và đã ăn rất nhiều trong suốt 2 ngày liền, theo Daily Star.
Không chỉ rà gán với nhiều dầu mỡ, cô còn ăn nhiều thịt heo. Gia đình đã yêu cầu cô đến kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Clifford ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).
Trong suốt 3 ngày sau khi ăn gà rán, cô bị đau thắt dạ dày. Các bác sĩ bắt đầu lo lắng khi cô đã mang thai đến tuần thứ 32 nhưng lại bị nôn mửa rất nhiều.
Các kiểm tra sau đó đã khiến bác sĩ bị sốc. Nồng độ cholesterol trong máu thai phụ cao gấp 25 lần bình thường, ở mức 50mmol/l. Trong khi đó, mức bình thường chỉ là 1,9mmol/l.
Cô bị chẩn đoán viêm tụy cấp tính mức độ nặng do tăng lipid máu. Nói cách khác, đây là hệ quả của việc có quá nhiều mỡ trong máu. Tình trạng này dễ dẫn đến suy đa tạng và hàng loạt vấn đề sức khỏe khác, khiến cả mẹ và thai nhi tử vong.
Các bác sĩ đã chuyển cô Lý đến phòng cấp cứu để lọc huyết tương, loại bỏ bớt mỡ ra khỏi máu. Vào ngày 29.8, nồng độ cholesterol trong máu cô Lý đã giảm xuống mức an toàn. Tính mạng hai mẹ con không còn bị đe dọa, theo Daily Star.
Do tác động của các hoóc môn estrogen và progesterone nên trong giai đoạn đầu mang thai, nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong máu thai phụ có thể tăng khoảng 30%.
Ở những tháng cuối thai kỳ, nồng độ cholesterol và chất béo trong máu sẽ tăng lên mức cao nhất. Do đó, ăn quá nhiều chất béo hay các món nhiều calo như chiên có thể dẫn đến tăng lipid máu, theo Daily Star.
Bình luận (0)