Bác sĩ giải thích vì sao không nên ăn giá đã dập úng

Lê Cầm
Lê Cầm
22/09/2022 04:00 GMT+7

Xin hỏi bác sĩ giá tươi sau khi mua về bảo quản, bị úng một phần có thể rửa chọn lọc lại để ăn không, điều này có ảnh hưởng gì sức khỏe không? (Q.Trân, 34 tuổi, ở TP.HCM)

BS.CKI Nguyễn Trần Như Thủy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3 trả lời:

Chào bạn! Trong Đông y, giá là vị thuốc có tính mát, vị nhạt hơi the dùng thanh nhiệt, hạ hỏa, chỉ khát, lợi tiểu, tiêu thực, sinh tân. Giá đậu xanh hoặc giá đậu nành với hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, vitamin C, nhiệt lượng và lượng chất béo có tác dụng thông tiện lợi tiểu. Ngoài ra, ăn giá thường xuyên cũng giúp đẹp da, trị đờm.

Tuy nhiên, khi ăn giá cần chọn giá tươi, không dập úng vì môi trường sống của giá có độ ẩm cao dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella hoặc E.coli gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hay nôn mửa.

Không nên sử dụng giá có dấu hiệu úng dập

shutterstock

Sau khi mua về chúng ta nên ngâm giá với nước muối loãng, ngoài ra nên tránh xào giá với gan heo vì chất đồng trong gan sẽ làm giảm lượng vitamin C trong giá.

Trẻ nhỏ và người già, người mới bệnh khỏi nên ăn giá hấp, trụng thay vì giá sống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.