Bác sĩ lấy thỏi nam châm từ niệu đạo bé trai

0 Thanh Niên Online

Bé trai T. M.Q., 10 tuổi, ở Thủ Đức, TP.HCM, được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 với tình trạng rỉ nước tiểu liên tục.

Trước khi nhập viện, tình cờ ba của bé Q. thấy bé có dáng đi bất thường, đi dạng chân sang hai bên và rất chậm. Qua kiểm tra, ba bé Q. thấy bé rỉ nước tiểu liên tục ở đầu dương vật, đồng thời bé than tiểu đau nhiều.

Ngay lập tức gia đình đưa bé Q. đến bệnh viện thăm khám. Trên đường đến bệnh viện, bé Q. thừa nhận có nhét thỏi nam châm hình trụ và kẹp giấy vào niệu đạo trước đó khoảng 4 tiếng.

Bác sĩ lấy thỏi nam châm từ niệu đạo bé trai  - ảnh 1
Dị vật được lấy ra khỏi niệu đạo bé trai

BVCC

Ngày 29.11, thạc sĩ, bác sĩ Phan Tấn Đức, Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết: Bệnh nhân được thăm khám và chụp X-quang ghi nhận hình ảnh dị vật cản quang ở vùng niệu đạo sau. Ngay khi có kết quả X-quang, bé Q. được nhập viện và soi niệu đạo cấp cứu trong phòng mổ để lấy dị vật. Do dị vật lớn, nhọn nên việc thực hiện thủ thuật tương đối khó khăn. Nhờ sự cố gắng của ê kíp y bác sĩ, dị vật đã được lấy ra an toàn.

Sau khi lấy dị vật ra, bé Q. được đặt ống thông tiểu để niệu đạo nghỉ ngơi, sau 5 ngày bé được rút ống thông tiểu và xuất viện.

Dị vật đường tiết niệu ở trẻ em rất hiếm gặp và thường gặp ở độ tuổi bắt đầu dậy thì. Một số trường hợp trẻ tự nhét dị vật vào đường tiểu (nam) và nhét vào âm đạo ở nữ. Nguyên nhân có thể do rối loạn tâm thần, kích thích tình dục và đặc biệt là tò mò. Hầu hết trẻ thường lo sợ và xấu hổ khi thừa nhận với cha mẹ. Trẻ chỉ thừa nhận khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như tiểu khó, tiểu đau, tiểu ra máu, nặng hơn có thể gây ra đau, sưng tấy hoặc hình thành khối áp xe ở cơ quan sinh dục ngoài.

Vào năm 2013, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cũng ghi nhận một trường hợp bé nam 15 tuổi, tự nhét đoạn dây điện dài gần 1 m vào niệu đạo.

Bác sĩ Phan Tấn Đức cho biết nếu dị vật không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ra nhiễm trùng tiểu, thủng niệu đạo, thủng bàng quang, sỏi niệu… và hậu quả ảnh hưởng về sau rất nặng nề. Ở lứa tuổi dậy thì, trẻ có sự thay đổi lớn về tâm sinh lý làm trẻ rất tò mò và nhạy cảm. Vì vậy, trong những trường hợp này, gia đình cần quan tâm, chia sẻ và cảm thông với trẻ, tránh làm trẻ lo lắng, xấu hổ, mặc cảm. Cha mẹ có thể đưa trẻ đi khám tâm lý khi cần thiết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm