Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Bay, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Nguyên Trưởng bộ môn Y học cổ truyền, Đại học Y dược TP.HCM: Có một số biện pháp có tác dụng phần nào giải rượu bia, giảm bớt tác hại của rượu bia. Mọi người có thể chọn biện pháp thuận lợi, với thực phẩm có sẵn trong nhà.
Tuy nhiên, quan trọng nhất là mỗi người cần biết làm chủ bản thân để không uống quá nhiều.
Chanh, quýt
Có thể giải rượu bia bằng cách lấy một trái chanh tươi vắt nước uống hoặc thái mỏng, ăn cả trái càng tốt.
Đối với quýt, có thể dùng 30 g vỏ quýt phơi khô (để lâu năm càng tốt), có thể sao thơm; thêm 2 trái mơ chua và cho vào khoảng 300 ml nước. Sắc nhỏ lửa 20-30 phút rồi uống. Cho thêm chút nước gừng hoặc trà gừng thì càng tốt.
Trà búp
Hãm nước sôi uống để giải rượu: trà búp 5 g, kèm quất (tắc) khô thái vụn 16 g, có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi.
Đậu xanh
Ăn các sản phẩm từ đậu xanh (khoảng 10-30 g), hoặc giã 5-10 g đậu xanh cả vỏ, pha đường uống, sẽ giúp giải rượu bia.
Giấm
Pha 60 g giấm ăn với 15 g đường và 3 lát gừng giã nát để uống giải rượu bia.
Rau cần
Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu sau khi tỉnh.
Có thể giải rượu bia bằng cách lấy một nắm rau cần, rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ.
Lá dong
Lá dong (dùng để gói bánh chưng) lấy khoảng 100 - 200 g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống.
Bột sắn dây
Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau người say rượu sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp gan đào thải độc tố.
Củ cải trắng
Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần.
Bình luận (0)