Về làng cổ bên sông Như Nguyệt xem cách làm bánh đa nem nức tiếng Bắc Giang
18/09/2019 05:00 GMT+7
Làng Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang) nằm bên bờ bắc của con sông Như Nguyệt (nay là sông Cầu). Ngôi làng cổ này từng nức tiếng khắp kinh kỳ với nghề làm gốm. Thế nhưng ngày nay, người ta nhắc đến tên Thổ Hà nhiều hơn bởi nghề làm bánh đa nem.
Tự động phát
Bánh đa nem Thổ Hà được người tiêu dùng ưa chuộng bởi bánh trắng mịn, mỏng tang lại rất đều nhau. Bánh có vị thơm nhẹ của gạo ngon được chọn lọc tinh tế, kĩ lưỡng. Bánh dẻo khi cuốn và giòn rụm khi được chiên lên. Chẳng thế mà quanh năm không khí làm nghề ở Thổ Hà rất sôi động, đặc biệt là vào dịp giáp Tết Nguyên Đán.
Những con ngõ nhỏ phủ đầy những phên tre bánh đa nem dẫn chúng tôi tới gia đình ông Nguyễn Đình Lâm, một thợ làm bánh có thời gian dài gắn bó với nghề làm bánh đa nem.
|
|
Kinh nghiệm của người dân nơi đây là tráng bánh vào buổi sớm để kịp đón nắng, giúp bánh có độ khô vừa phải. Đây cũng là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Bánh không đủ nắng sẽ bị ỉu và xỉn màu, còn nếu quá nắng thì sẽ bị giòn gãy.
|
|
Bánh phơi xong sẽ được bóc khỏi giàn tre và đưa vào máy quay để cắt thành những miếng tròn rồi dùng dây lạt tước nhỏ bó bánh thành từng bó. Bánh đa nem Thổ Hà có màu trắng vừa phải, mềm, dẻo, mở túi đựng bánh thấy còn thơm mùi gạo. Khi cuộn nem rán, vỏ bánh giòn tan, nhúng vào nước lại dai chứ không bị mềm ra như một số loại bánh khác. Bao gói đẹp, chất lượng sản phẩm bảo đảm nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
|
Bình luận (0)