Bãi giữ xe đua nhau “chặt chém” đầu năm

12/02/2014 09:40 GMT+7

Đầu năm, xung quanh khu vực các đền, chùa Hà Nội xuất hiện nhan nhản các điểm trông giữ xe tự phát với mức giá trông xe phổ biến từ 10.000 đồng mỗi lần gửi.

 
Bãi trông giữ xe ở phủ Tây Hồ được cấp phép thu phí vượt quy định - Ảnh: Nguyễn Tuấn

Theo khảo sát của PV Thanh Niên, tình trạng các bãi giữ xe thu phí cao gấp nhiều lần so với qui định hiện hành của UBND TP.Hà Nội diễn ra tràn lan mà không thấy có sự can thiệp nào của lực lượng chức năng. Tại đường Thanh Niên, xung quanh khu vực cổng chùa Trấn Quốc (Q.Tây Hồ, Hà Nội) đã có tới 3 điểm dịch vụ trông giữ xe máy, ô tô, choán hết cả vỉa hè, với mức phí 10.000 đồng/xe máy.

Tương tự, tại khu vực cổng chùa Phúc Khánh (Q.Đống Đa), từ số nhà 376 đến số nhà 392 đường Tây Sơn…có tới 8 hộ trưng biển trông giữ xe. Vỉa hè phía cổng chính vào chùa Phúc Khánh bị lấn chiếm, xe máy dựng tràn lan vô cùng lộn xộn, nhếch nhác. Điều đáng nói là cảnh tượng các nhân viên trông xe liên tục chèo kéo người dân đi lễ chùa diễn ra ngay cả khi có mặt lực lượng công an phường, nhưng không hề bị nhắc nhở.

Phủ Tây Hồ (Q.Tây Hồ) những ngày đầu năm cũng có cả ngàn lượt người dân đến làm lễ cầu an mỗi ngày. Tại đường Quảng Khánh, đoạn gần cổng phủ, ô tô của các bãi gửi đỗ xếp hàng trên vỉa hè, phần đuôi xe còn nhô ra cả lòng đường, cản trở giao thông, gây ùn tắc nghiêm trọng. Các bãi xe tự phát này đều đồng giá 10.000 đồng/lượt xe máy, ô tô 50.000 đồng/lượt.

Nhiều di tích lịch sử dịp này cũng bị lấn chiếm thành bãi gửi xe. Khoảng sân rộng trước tượng đài cảm tử ở cạnh đường Đinh Tiên Hoàng (Q.Hoàn Kiếm) đang bị “xẻ” thành 2 bãi gửi xe phục vụ người dân đi lễ đền Ngọc Sơn và du khách vãn cảnh hồ Gươm. Chủ các bãi xe này còn trưng biển hiệu “trông xe” xuống lòng đường để hút khách. Theo tìm hiểu, phí gửi xe ở đây là 15.000 đồng/xe máy, vượt khung gấp 5 lần qui định. Tương tự, tại khu di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám, vỉa hè đường Văn Miếu được căng dây thành nhiều bãi gửi xe tự phát “chặt chém” du khách tham quan với mức phí gửi 10.000 đồng/xe máy.

Theo quan sát, thông tin trên mỗi tấm vé ở các bãi xe tự phát đều rất sơ sài, nhiều điểm chỉ đề số thứ tự, tên chủ bãi, còn tuyệt nhiên không có thêm thông tin nào khác. Biết gửi xe ở những bãi xe tự phát gặp nhiều rủi ro nhưng người dân đi lễ vẫn đành chấp nhận trong khi các bãi xe được cấp phép quá tải hoặc ở quá xa. “Gửi xe dịp này ở các đền, chùa biết là bị chặt chém, nhưng lo nhất là nếu mất xe không biết tìm ai để yêu cầu bồi thường”,  anh Ngọc (36 tuổi, nhà ở Q.Cầu Giấy) than thở khi vừa gửi xe ở một nhà dân cạnh chùa Phúc Khánh.

Không chỉ tại các bãi gửi xe tự phát, ngay những điểm được cấp phép, tình trạng thu phí với giá cao hơn hẳn so với quy định cũng thường xuyên diễn ra. Chỉ riêng bãi trông giữ xe máy, ô tô ở phủ Tây Hồ dù được cấp phép, đang được Hợp tác xã nông nghiệp kinh doanh dịch vụ P.Quảng An quản lí, trên cuống vé có ghi rõ 3.000 đồng/xe máy nhưng khi thu phí, nhân viên đều phát giá 5.000 đồng/lượt. Khi có nhiều người thắc mắc, nhân viên thu vé không những không thèm giải thích, còn văng tục: “Đ’ ai bây giờ còn gửi xe 3.000 đồng một lần nữa”.

Trước đó, trả lời Thanh Niên về tình trạng các điểm trông giữ xe quá giá tràn lan ở Hà Nội, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long thừa nhận có chuyện chính quyền địa phương dung túng buông lỏng cho sai phạm trong việc thu phí trông giữ xe trên địa bàn. Tuy nhiên, đã mấy tháng từ khi Thanh Niên phản ánh, đến nay tình trạng thu phí trông xe vượt nhiều lần khung vẫn chưa được xử lý rốt ráo.

Nguyễn Tuấn

>> Bãi xe tự phát “chặt chém” khách du xuân núi Bà
>> Trộm hàng chục xe máy trong bãi xe công an
>> Trường gà trong... bãi xe
>> Hài cốt vua Anh nằm dưới bãi xe

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.