Bãi rác thải khổng lồ gây ô nhiễm

08/03/2022 05:51 GMT+7

Nhiều năm nay, người dân tại thôn 2, xã Đăk Kan (H.Ngọc Hồi, Kon Tum) liên tục phản ánh việc bãi chứa rác thải rắn của huyện gây ô nhiễm môi trường . Mặc dù vậy, đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết.

Theo ghi nhận của phóng viên, bãi rác thải khổng lồ nằm giữa khu rừng cao su tại thôn 2, xã Đăk Kan. Ngay từ đầu bãi rác mùi xú uế, hôi thối bốc lên nồng nặc. Bên trong bãi rác lửa khói bốc lên nghi ngút. Chị Nông Thị Hạnh (31 tuổi, trú tại thôn 2, xã Đăk Kan) cho biết bãi rác này đã có từ lâu, thời gian đầu tình trạng ô nhiễm chưa xảy ra. Tuy nhiên, khoảng hơn 10 năm trở lại đây, mùi hôi thối từ bãi rác gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. “Nhà tôi ở ngay đầu thôn nên luôn phải hứng chịu mùi hôi từ bãi rác. Kinh khủng nhất là vào buổi trưa ruồi nhặng bay khắp nhà. Nhiều khi ngồi ăn bát cơm cũng không nuốt nổi. Nhà tôi có 2 con nhỏ thường hay bị bệnh về đường hô hấp, rất có thể do mùi hôi, ô nhiễm từ bãi rác này. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh vấn đề này với chính quyền địa phương mà chưa thấy xử lý”, chị Hạnh nói.

Bãi rác thải ô nhiễm gây ảnh hưởng đến đời sống người dân

ĐỨC NHẬT

Theo ông Trần Văn Nhứt, Trưởng phòng TN-MT H.Ngọc Hồi, bãi rác này đã có từ lâu. Trước đây, bãi rác này cách xa khu dân cư và việc xử lý rác tốt nên không xảy ra tình trạng ô nhiễm. Những năm gần đây, dân số phát triển, khu dân cư dân hình thành đông hơn và mở rộng ra gần khu vực bãi rác. Trong khi đó, lượng rác ngày càng nhiều khiến bãi rác quá tải, việc xử lý rác cũng không tốt, còn để xảy ra đốt rác khiến ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Theo UBND H.Ngọc Hồi, vừa qua huyện đã có văn bản yêu cầu UBND xã Đăk Kan, Trung tâm môi trường và dịch vụ đô thị huyện tăng cường kiểm tra giám sát công tác bảo vệ môi trường tại bãi rác. Yêu cầu Trung tâm môi trường và dịch vụ đô thị thực hiện thu gom rác thải tại bãi rác đúng quy định, kịp thời xử lý nếu xảy ra tình trạng cháy tại bãi chứa rác…

Cũng theo UBND H.Ngọc Hồi, trong thời gian tới UBND tỉnh Kon Tum sẽ tiến hành xây dựng khu xử lý rác mới cách xa khu dân cư khoảng 10 km. Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn này có tổng diện tích 6,8 ha, với tổng mức đầu tư trên 49,3 tỉ đồng, do UBND H.Ngọc Hồi làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động từ tháng 7.2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.