Bài thuốc bổ thận tráng dương

20/10/2011 17:56 GMT+7

Dưới đây là một số bài thuốc dùng trong những trường hợp “tế nhị”, theo hướng dẫn của lương y Như Tá. Lưu ý, cần tham khảo thêm người có chuyên môn trước khi chế biến và dùng.

- Ba kích thiên (ba kích), ngưu tất (sống), mỗi loại cùng 100g, đem ngâm với 2 lít rượu trắng, ngâm từ 7 ngày trở lên là dùng được. Mỗi ngày dùng một cốc nhỏ (chừng 30 ml).

- Ba kích, đỗ trọng, ích trí nhân, ngũ vị tử, ngưu tất, phục linh, sơn dược, sơn thù, thố ty tử, tục đoạn, viễn chí, xà sàng tử (mỗi loại 30g), nhục thung dung 60g. Đem tất cả tán bột, trộn với mật, làm thành viên hoàn, mỗi ngày dùng 12-16g, dùng với rượu lúc bụng đói.

- Ba kích, bá tử nhân, bổ cốt chỉ, câu kỷ tử, sơn thù du, nhục thung dung (cùng 12g), lộc nhung 8g, ngũ vị tử 4g. Đem sắc (nấu) uống, hoặc làm thành viên hoàn như bài trên để dùng dần.

 
Ba kích - Sơn thù du - Cam cúc hoa / Ảnh: H.Mai

3 bài thuốc nói trên dùng cho những trường hợp liệt dương.

- Để bổ thận, tráng dương, dưỡng sắc đẹp thì dùng bài gồm: ba kích (bỏ lõi), cam cúc hoa - cùng 60g, câu kỷ tử 30g, phụ tử (chế) 20g, thục địa 46g, thục tiêu 30g. Đem tán bột, cho vào bình, ngâm với 3 lít rượu, ngâm từ 7 ngày trở lên là dùng được. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20 ml, lúc bụng đói.

- Trị liệt dương, tảo tinh, tiết tinh, lưng đau do thận dương hư, có thể dùng bài gồm: ba kích, nhục thung dung, long cốt, cốt toái bổ (mỗi loại bằng nhau, 12g), ngũ vị tử 6g, nhân sâm 8g, thục địa 16g. Tất cả đem tán bột, trộn với mật làm viên hoàn như nói trên. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 12g.

- Trị lưng đau, di tinh, hoạt tinh do thận hư, dùng bài: ba kích, đảng sâm, phúc bồn tử, thố ty tử, thần khúc (mỗi loại đều 12g), sơn dược 24g. Tất cả đem tán bột, luyện mật làm hoàn. Mỗi lần uống 12g, ngày 2-3 lần.

- Trị mộng tinh: ba kích thiên, bá tử nhân, hoàng bá, liên tu, lộc giác, phúc bồn tử, thiên môn, viễn chí (mỗi loại cùng 12g). Đem sắc, chia làm 3 lần dùng trong ngày.

- Trị liệt dương, di tinh, tiết tinh do thận dương hư: ba kích thiên, thố ty tử, nhục thung dung (mỗi thứ lượng bằng nhau từ 8-12g). Đem sắc uống, hoặc làm hoàn tán như nói trên.

Cách sắc những bài thuốc trên: Cho các vị thuốc vào nồi đất cùng 3 chén nước, sắc còn lại 1 chén, chiết ra. Tiếp tục cho 2 chén nước vào, sắc còn lại nửa chén. Hiệp hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày.

Hạ Mai

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.