'Bản án tử' rình rập Sri Lanka khi thuốc men thiếu hụt vì kinh tế suy sụp

0 Thanh Niên Online

Các bác sĩ cho biết, tình trạng thiếu thuốc do khủng hoảng kinh tế ở Sri Lanka có thể sớm khiến bệnh nhân tử vong vì các bệnh viện buộc phải hoãn các thủ tục cấp cứu bệnh nhân do không có đủ thuốc cần thiết.

Một bệnh viện ung thư ở ngoại ô Colombo là một trong các bệnh viện tuyến đầu ở Sri Lanka lâm vào tình trạng thiếu thuốc. Và các bác sĩ nói rằng việc thiếu các loại thuốc cần thiết có thể sớm gây ra tử vong, vì họ buộc phải hoãn các thủ tục cấp cứu.

Sri Lanka nhập khẩu hơn 80% nguồn cung cấp y tế. Nhưng với việc dự trữ ngoại tệ đang cạn kiệt vì khủng hoảng kinh tế, các loại thuốc thiết yếu đang dần biến mất khỏi các kệ hàng.

Theo một quan chức chính phủ sản xuất thiết bị y tế, khoảng 180 mặt hàng thiết yếu đang cạn kiệt, trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Sri Lanka gần như sụp đổ.

'Bản án tử' rình rập Sri Lanka khi thuốc men thiếu hụt vì kinh tế suy sụp - ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ mua bình gas nội địa gần một nhà phân phối, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, ở Colombo (Sri Lanka), ngày 24.5.2022

reuters

Tình trạng thiếu hụt bao gồm thuốc tiêm cho bệnh nhân lọc máu, thuốc cho bệnh nhân cấy ghép và một số loại thuốc điều trị ung thư.

Ấn Độ và Nhật Bản đang hỗ trợ Sri Lanka mua nguồn cung cấp, nhưng có thể mất hàng tháng để chúng đến nơi. Nguyên nhân là do các tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch; giá dầu tăng, cắt giảm thuế và lệnh cấm nhập khẩu phân bón hóa học, đã tàn phá ngành nông nghiệp của quốc gia này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm