Bạn biết gì về ung thư miệng?

26/11/2016 04:27 GMT+7

Theo Quỹ Nghiên cứu ung thư Anh, tỷ lệ ung thư miệng tại nước này đã tăng 68% trong hai thập kỷ qua. Sự gia tăng này không phân biệt giới tính và tuổi tác.

Trang Mirror dẫn nghiên cứu cho thấy, ung thư miệng phổ biến hơn ở nam giới, nhưng đã có sự gia tăng tương tự ở phụ nữ.
Cũng theo nghiên cứu, khoảng 9/10 ca ung thư miệng có liên quan đến lối sống và các yếu tố nguy cơ khác. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất, nó có liên quan đến khoảng 65% các ca. Những yếu tố nguy cơ khác bao gồm rượu, chế độ ăn ít trái cây và rau quả, và nhiễm virus Human Papilloma (HPV).
Ung thư miệng bao gồm ung thư môi, lưỡi, miệng (nướu răng và vòm miệng), amidan và phần giữa của họng.
Hiện Viện Nghiên cứu Ung thư Anh đang làm việc với Hiệp hội Nha khoa Anh để giúp các bác sĩ, nha sĩ, y tá phát hiện bệnh cho các bệnh nhân sớm hơn.

Bà Jessica Kirby, công tác tại Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: "Bệnh ung thư miệng đã trở nên phổ biến hơn. Điều quan trọng là nhận biết cơ thể và những gì bất thường với bạn, để giúp phát hiện bệnh càng sớm càng tốt”.
Một vết loét hoặc đau trong miệng hoặc lưỡi không biến mất, một khối u trên môi hoặc trong miệng không rõ nguyên nhân là những dấu hiệu cần được kiểm tra.

Lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này. Không hút thuốc lá, uống rượu ít hơn và ăn nhiều trái cây và rau quả đều có thể giúp cắt giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng.
Với những người trong độ tuổi được tiêm chủng HPV thì tiêm HPV có thể giúp ngừa nhiễm HPV qua đường miệng, và nó có thể ngăn chặn một loạt các bệnh ung thư liên quan đến vi rút HPV.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.