Tập trung hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

0
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua từ nay đến hết năm 2018 với nội dung hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) do BHXH Việt Nam, UBND tỉnh Đắk Lắk giao.
 
Lãnh đạo BHXH TP.Buôn Ma Thuột phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho người dân /// Trung Chuyên Lãnh đạo BHXH TP.Buôn Ma Thuột phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho người dân - Trung Chuyên
Lãnh đạo BHXH TP.Buôn Ma Thuột phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho người dân
Trung Chuyên
Nỗ lực ở từng đại lý
Bà Phạm Thị Hải, nhân viên đại lý thu BHYT của xã Ea Kao (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), giở sổ ghi chép danh sách người mua thẻ BHYT trên địa bàn. Vốn tính cẩn thận của người từng làm công tác kế toán, mỗi tháng bà đều rà lại danh sách người có thẻ BHYT sắp hết hạn để nhắc nhở họ mua BHYT tiếp. “Hầu như ngày nào cũng có người đến nhà mua BHYT hoặc mình trực tiếp đến gặp từng người tuyên truyền vận động tham gia BHYT. Ở những thôn xa hơn thì tôi liên lạc với các cộng tác viên để duy trì thường xuyên việc bán BHYT cho người dân”, bà Hải cho biết.
Theo bà Hải, việc vận động người dân tham gia BHYT trên địa bàn tương đối thuận lợi, nhưng vẫn còn gặp khó khăn ở những thôn, buôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ. Theo quy định, vài năm nay, địa bàn các xã thuộc TP.Buôn Ma Thuột không thuộc vùng khó khăn nên chỉ trừ diện hộ nghèo, phần lớn đồng bào DTTS không còn được Nhà nước bao cấp thẻ BHYT. Tuy nhiên, nhiều hộ có gia cảnh thiếu thốn, còn tâm lý ỷ lại Nhà nước hỗ trợ, hoặc chưa nhận thức đầy đủ về BHYT nên chưa tham gia mua BHYT. “Đã có nhiều đợt tuyên truyền đến tận thôn, buôn nhưng việc thúc đẩy mua BHYT ở đồng bào DTTS tại chỗ chưa đạt như mong muốn. Nhiều hộ chỉ khi đau ốm, đến bệnh viện phải trả chi phí cao mới nhận ra ý nghĩa quan trọng của việc tham gia BHYT để mua thẻ”, bà Hải nói.
Nhiều xã ngoại ô của TP.Buôn Ma Thuột cũng gặp khó khăn tương tự xã Ea Kao trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, nhất là ở các thôn, buôn đồng bào DTTS. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Trà, Phó giám đốc BHXH TP.Buôn Ma Thuột, những năm qua, đơn vị tập trung nhiều nỗ lực tuyên truyền, vận động ở những địa bàn có tỷ lệ tham gia BHYT, BHXH tự nguyện còn thấp. BHXH thành phố đã tổ chức 4 nhóm công tác tuyên truyền, hằng tuần đến các thôn, buôn tổ chức đối thoại, giải đáp cho người dân các quy định chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Trong 9 tháng đầu năm, BHXH TP.Buôn Ma Thuột đã tiến hành đối thoại tại 33 điểm với gần 1.700 lượt người tham gia. Bà Trà cho biết đến nay TP.Buôn Ma Thuột đã đạt 289.544 thẻ BHYT, chiếm tỷ lệ bao phủ 78,64% dân số thành phố, so với chỉ tiêu giao của năm 2018 là 82,93%. “Từ nay đến cuối năm, BHXH thành phố sẽ nỗ lực hết sức để tăng số lượng người tham gia BHYT, tập trung vào đối tượng đồng bào DTTS ở các thôn, buôn. Đơn vị sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng thông qua lồng ghép với các hội nghị, hội thảo phối hợp với các tổ chức Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, công đoàn các cấp…”, bà Trà chia sẻ.
Theo bà Trà, BHXH TP.Buôn Ma Thuột cũng chú trọng việc mở rộng số lượng đại lý thu ở các địa bàn cơ sở ngoài 55 người tham gia làm đại lý thu BHYT ở các xã, phường. Hiện đơn vị đã tiến hành ký hợp đồng triển khai đại lý thu BHYT tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh; đồng thời triển khai tập huấn nghiệp vụ cho hàng trăm cộng tác viên thu BHYT là các cộng tác viên dân số, cán bộ hội nông dân ở cơ sở…
Đợt thi đua cao điểm
Theo thống kê của Phòng Khai thác và thu nợ BHXH tỉnh Đắk Lắk, tính đến hết tháng 9.2018, toàn tỉnh có 1.594.669 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 83,09% dân số toàn tỉnh, đạt 97,96% kế hoạch. Nhiều huyện có tỷ lệ hoàn thành cao trên 100% như: M’Đrắk, Cư M’gar, Lắk, Ea Súp… Đặc biệt, năm học 2017 - 2018, với sự nỗ lực vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành, toàn tỉnh có gần 187.000 học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT, đạt tỷ lệ trên 91% tổng số HSSV thuộc diện tham gia BHYT, tăng 8% so với năm học 2016-2017. Nếu tính cả số HSSV thuộc diện chính sách được ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT tỷ lệ tham gia BHYT đạt trên 95% tổng số HSSV toàn tỉnh. Ông Lê Xuân Khánh, Trưởng phòng Khai thác và thu nợ, nhận xét: “Mặc dù chưa đạt được kết quả như mong muốn, nhưng năm học 2017 - 2018 có tỷ lệ HSSV tham gia BHYT cao nhất từ trước đến nay”.
Tuy nhiên, theo ông Khánh, để đạt được tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân 84,5% của tỉnh Đắk Lắk năm 2018 do Chính phủ giao là hết sức khó khăn, đòi hỏi có các giải pháp triển khai quyết liệt. “Đối với những địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT còn thấp, chưa đạt cao so với kế hoạch cần tìm ra hướng thúc đẩy tăng tỷ lệ bao phủ. Việc tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHYT của các cán bộ, nhân viên BHXH, các đại lý thu cũng cần học tập cách tiếp cận, chăm sóc khách hàng khá hiệu quả của các loại hình bảo hiểm thương mại”, ông Khánh nói.
Ông Khánh cho rằng trong những năm qua, ngoài thành phần tham gia BHYT bắt buộc, phần lớn người dân đã nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe, mua BHYT đầy đủ. Tuy nhiên, hiện còn một bộ phận người dân chưa tham gia BHYT, chủ yếu là nhóm hộ gia đình, bao gồm hộ gia đình nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình và đồng bào DTTS ở những địa bàn không còn được công nhận là vùng khó khăn (vùng 2), nhất là các xã vùng ven đô thị ở TP.Buôn Ma Thuột, TX.Buôn Hồ... Theo ông Khánh, ngành BHXH đang chú trọng công tác vận động tham gia BHYT đối với đối tượng hộ gia đình nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình. Vừa qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đắk Lắk triển khai quy trình thẩm định, xác nhận hồ sơ tạo điều kiện thuận lợi cho hộ gia đình nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình tham gia và thụ hưởng mức hỗ trợ của nhà nước khi tham gia BHYT. Đồng thời, BHXH tỉnh Đắk Lắk và Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cũng đã ký kết triển khai chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Theo đó, mở rộng hệ thống đại lý thu, nâng cao chất lượng nghiệp vụ thu, hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận các chính sách BHXH, BHYT…
Ông Khánh cũng cho biết từ giữa năm 2018, BHXH tỉnh Đắk Lắk đã phát động phong trào thi đua theo 2 giai đoạn với nội dung hoàn thành các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT do BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Đắk Lắk giao. Từ nay đến cuối năm là giai đoạn 2 của phong trào thi đua, các đơn vị trong ngành BHXH tỉnh đang phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, đạt kế hoạch công tác thu, phát triển đối tượng BHXH, BHYT trong năm 2018.
Cần chính sách hỗ trợ
Theo thống kê, toàn tỉnh Đắk Lắk có trên 130.000 người thuộc diện hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình, nhưng đến hết tháng 9.2018, mới chỉ có gần 1.500 người trong diện này tham gia BHYT. Số liệu thống kê cho thấy đây là nhóm khó vận động nhất trong việc tham gia BHYT, tỷ lệ hàng năm tuy có tăng nhưng chậm và thiếu bền vững.
Ông Lê Xuân Khánh cho biết ngành BHXH đang phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu, lập đề án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt hỗ trợ thêm 20% mức đóng BHYT cho hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình và HSSV. “Chúng tôi cũng đang kiến nghị BHXH Việt Nam ứng dụng công nghệ thông tin, lọc danh sách cư dân có hộ khẩu Đắk Lắk nhưng sinh sống, học tập, làm việc và tham gia BHYT ở các tỉnh, thành khác để có thống kê dân số sát thực tế trên địa bàn tỉnh. Từ đó, đánh giá chính xác hơn tỷ lệ tham gia BHYT của tỉnh Đắk Lắk”, ông Khánh đề xuất. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm