Bạn có thể ngăn ngừa polyp gây ung thư đại tràng bằng loại rau này

Thiên Lan
Thiên Lan
16/03/2022 00:07 GMT+7

Giờ đây, khoa học đã hiểu rõ hơn lý do tại sao ăn rau bó xôi giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rau bó xôi làm giảm sự phát triển bất thường của polyp đại tràng.

Polyp là các cụm tế bào phát triển trong niêm mạc đại tràng - có thể biến thành ung thư.

Polyp là các cụm tế bào phát triển trong niêm mạc đại tràng - có thể biến thành ung thư

Shutterstock

Nghiên cứu cho thấy rau bó xôi có thể ức chế sự phát triển của polyp đại tràng, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng đến 50%, theo nhật báo Express (Anh).

Nhà nghiên cứu kỳ cựu, tiến sĩ Roderick Dashwood, từ Đại học Texas A&M (Mỹ), đã đưa ra lời khuyên: “Mọi người nên tập ăn rau bó xôi như một biện pháp phòng ngừa ung thư đại tràng càng sớm càng tốt”.

Ông nói: “Bạn không nên đợi cho đến khi polyp phát sinh rồi mới bắt đầu phòng ngừa”.

Ung thư đại trực tràng, một trong những loại ung thư phổ biến nhất, là loại ung thư gây tử vong thứ 3 trên thế giới.

Nghiên cứu phát hiện điều gì?

Nghiên cứu trước đây xác định rằng rau bó xôi có khả năng chống ung thư đại tràng, và một nghiên cứu gần đây từ Đại học Texas A&M (Mỹ) đã xác nhận điều này - và đi sâu vào việc tìm lý do tại sao.

Nghiên cứu cho thấy rau bó xôi có thể ức chế sự phát triển của polyp đại tràng ở những người bị cả ung thư đại tràng không di truyền và di truyền, Medical News Today đưa tin.

Mọi người nên tập ăn rau bó xôi như một biện pháp phòng ngừa ung thư đại tràng càng sớm càng tốt

Shutterstock

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cho chuột ăn rau bó xôi đông khô trong 26 tuần và kết quả thật ngoài sự tưởng tượng.

Rau bó xôi "cho thấy hiệu quả chống khối u đáng kể. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ rau bó xôi có thể làm chậm sự phát triển của polyp.

Bằng cách ức chế sự phát triển của polyp, rau bó xôi có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết tới 50%.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rau bó xôi có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư miệng và thực quản.

Loại rau này chứa hàm lượng cao zeaxanthin và carotenoid, đã được chứng minh là có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể.

Các gốc tự do gây hại cho ADN, đóng một vai trò trong sự phát triển của ung thư và các bệnh khác. Nó cũng có một số lợi ích cho các khía cạnh sức khỏe khác như giảm lượng đường trong máu, hạ mức huyết áp cao, bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ to tim, theo Express.

WebMD cho biết thêm, rau bó xôi chứa vitamin E và magiê hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.