Bán đất cho con học trường quốc tế có hối hận?

31/03/2021 15:39 GMT+7

Phụ huynh của các trường quốc tế, trường tư dạy theo khuynh hướng quốc tế đã có mặt tại buổi tọa đàm trực tuyến “Con tôi học trường quốc tế" của Báo Thanh Niên tổ chức với nhiều chia sẻ về những trải nghiệm hết sức thú vị.

Đầu tư giáo dục

Chị Lưu Phạm Cát Tường, Giám đốc sáng tạo Công ty truyền thông Chuo Senko Việt Nam đang có 2 con (lớp 2 và lớp 3) theo học tại Trường Song ngữ quốc tế Canada (BCIS). Chị kể, con đầu tính cách hơi trầm, hơi cô lập mình, ngại giao tiếp xã hội, vì vậy, từ đầu khi chọn trường, gia đình cũng mong muốn tìm những môi trường giáo dục cởi mở, chào đón cá nhân trẻ như chính trẻ và không gò ép quá nhiều... Chị tìm rất nhiều trường tư, trường quốc tế vì nghĩ là con khó hòa nhập vào môi trường công lập với sĩ số đông. “Khi đi tận nơi tìm hiểu, tiếp xúc nhiều trường, riêng ở Hệ thống Trường Quốc tế Canada (CISS), tôi và con được gặp thẳng thầy cô hiệu trưởng. Khi con gặp 2 thầy cô hiệu trưởng, hiệu phó thì con rất vui vẻ, không có áp lực. Tôi thấy đây là môi trường đúng cho con mình!” - chị Cát Tường cho biết.
Bác sĩ Cao Phi Trân, phụ huynh có con học tại Trường Mầm non Việt Nam - Canada (CVK - Q.7, TP.HCM), cùng chia sẻ: “Khi cho con học lớp mầm, tôi có đi xem xét một số trường cả công và tư. Sự tiếp nhận các trường gần giống nhau. Nhưng tôi ấn tượng nhất ở CVK là chính cô hiệu trưởng tiếp phụ huynh và gặp trực tiếp cháu. Đó là điều hay và đặc biệt. Vì thầy cô sẽ nhận xét được mong muốn phụ huynh thế nào... Thầy cô sẽ nhìn tính cách để phân bổ con vào lớp cho phù hợp. Tôi đánh giá rất cao về điều đó".
Chị Trần Vũ Thanh Hà - Chuyên viên tư vấn Công ty MLAND cũng có 2 con đang theo học tại Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein (AES, khu dân cư 13C đường Nguyễn Văn Linh, TP.HCM) cũng thú thật: trước chị cũng mong muốn chọn trường điểm để con vào học trường chuyên, lớp chọn sau này. Nhưng thực tế con chưa đủ sức đáp ứng việc học ở trường công lập không như mong muốn và gây ra căng thẳng cho gia đình. Chị chọn AES sau khi tìm hiểu và thấy phù hợp cho con. Chị nói, khi đến trường thấy bọn trẻ chào cô, dạ thưa với mình, ngoan ngoãn lễ phép… tôi biết đây là điều mà gia đình tôi trông đợi ở một nơi học cho con.
Theo luật sư Nguyễn Bá Khôi, có 2 con trai đang học tại Trường Quốc tế Canada (CIS), thì hệ thống trường công hay tư đều có mặt tốt của nó. Tùy vào con và tùy vào điều kiện gia đình mà chọn cho con môi trường học phù hợp. Nếu đã đầu tư cho con học trường quốc tế thì cũng đừng so sánh với việc đầu tư bất động sản, chứng khoán. Đầu tư giáo dục không bao giờ lỗ. Thấy con mình trưởng thành là giá trị vô hình mà bố mẹ nhận được. Chị Trần Vũ Thanh Hà nói: chính chị và gia đình cũng không hối hận khi bán đi một miếng đất lấy tiền mua gói học phí trả trước 1 lần cho con ở AES.
Các phụ huynh cũng chia sẻ thêm ở các Trường quốc tế Canada, Trường Song ngữ quốc tế Canada, Trường Phổ thông liên cấp Albert Einstein… đều có các gói hỗ trợ tài chính liên kết với các ngân hàng lớn để phụ huynh có thể vay với lãi suất ưu đãi thanh toán trước toàn bộ học phí 10 hoặc 12 năm học 1 lần, thậm chí có gói học xong được hoàn lại số tiền đã đóng. Chị Lưu Phạm Cát Tường nói thêm, ngân hàng Shinhanbank còn có chương trình phối hợp với trường cho vay lãi suất 0% qua thẻ tín dụng nếu phụ huynh dung để thanh toán học phí cho con.
Trường liên cấp AES trong giờ học

Trường liên cấp AES trong giờ học

Con “dạy” lại cha mẹ

Sự chọn lựa trường kỹ lưỡng của các phụ huynh đã dẫn đến sự thay đổi của con chị Trân, chị Hà, chị Cát Tường cũng khiến các chị và gia đình rất bất ngờ. Vì các bé không còn nhút nhát, trầm tính nữa mà đã năng động hơn, đặc biệt nhất là được gợi mở tiềm năng theo hướng là chính trẻ. Thậm chí từ một bé khiến bố mẹ lo lắng về khả năng giao tiếp lẫn học tập, nhà trường đã có cách giúp bé tự tin và “như hôm nay bé đi thi cuộc thi khả năng lãnh đạo, không quan trọng con có giải hay không, mà chỉ vậy thôi đã khiến bố mẹ rất tự hào…”, chị Thanh Hà nói về con mình.
Giờ tiếng Anh ở trường Quốc tế Canada (CISS)

Giờ tiếng Anh ở trường Quốc tế Canada

CISS

Nhưng điều đặc biệt nhất là từ việc thay đổi tích cực, trẻ đã khiến cả cha mẹ, ông bà phải thay đổi theo hướng tích cực hơn. Chị Cao Phi Trân cho biết ban đầu chị chọn trường quốc tế với suy nghĩ con học mầm non chuẩn quốc tế phải ăn, ngủ được, bụ bẫm... Nhưng khi con vào học, tự tin hẳn lên thì chị quên mất chuyện ăn ngủ mà chú trọng nhiều vào thể chất của con. Mẹ phải học được cách giáo dục của trường là không gò ép con. Cũng nên biết tôn trọng con từ những việc nhỏ nhất.
Trẻ tự tin và năng động trong một buổi biểu diễn văn nghệ ở CVK

Trẻ tự tin và năng động trong một buổi biểu diễn văn nghệ ở CVK

CVK

Chị Thanh Hà chia sẻ: “Lúc trước mình rất nóng nảy khi dạy con. Sau đó, khi con đi học, chia sẻ với thầy cô, bạn bè của con thì thấy mình không được đi ngược với trường. Không nên áp đặt con. Mỗi khi nóng nảy lại thấy mình sai, sau đó đã điềm tĩnh hơn, trò chuyện con nhiều hơn”. Sự bình tĩnh cũng là điều chị Cát Tường học được từ con. Ngay cả khi giận dữ, con chị chỉ nói bình tĩnh là “con rất buồn”…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.