Bán đấu giá trang sức hoàng gia Nga gần 20 tỉ đồng

Đỗ Tuấn
Đỗ Tuấn
11/11/2021 15:00 GMT+7

Một chiếc trâm, đôi bông tai đính sapphire và kim cương là một phần trong bộ trang sức hoàng gia từ gia đình Romanov (Nga) đã bán với giá 883.641 USD (gần 20 tỉ đồng) vào hôm 10.11.

Nhà đấu giá Sotheby's xác nhận và cho biết mức giá thu được cho bộ trang sức lịch sử tại cuộc đấu giá ở Geneva (Thụy Sĩ) cao gần gấp đôi mức cao nhất khi định giá ban đầu trước khi bán. Người mua chọn phương thức giấu danh tính đã đặt giá thầu qua điện thoại, Hanae Rebelo - người phát ngôn của Sotheby's nói.

Trâm đính sapphire, kim cương của hoàng gia Nga

REUTERS

Chiếc trâm hình bầu dục lớn và đôi bông tai đính kim cương 25,88 carat từng thuộc về Nữ Công tước Maria Pavlovna, vợ của Đại Công tước Vladimir. Bà cũng là dì của Hoàng đế cuối cùng của Nga Nicholas II.

Nhà đấu giá Sotheby's nhận định: "Những món trang sức có xuất xứ lâu đời hiếm khi được bán đấu giá. Sự xuất hiện của bộ trang sức đính sapphire và kim cương tuyệt đẹp này thu hút sự quan tâm của các nhà sưu tập trên toàn thế giới",

Nhà đấu giá thông tin thêm bộ trang sức quý được giao cho người bạn của Pavlovna, nhà ngoại giao Anh Albert Henry Stopford, người đã đưa chúng đến London để bảo quản an toàn cùng với các đồ trang sức khác.

Đôi bông tai đính kim cương 25,88 carat

REUTERS

"Trong bộ quần áo công nhân, Stopford được bí mật cử đi thu gom các đồ trang sức từ nhà của Nữ Công tước - cung điện Vladimir 360 phòng danh tiếng. Con trai cả của Maria Pavlovna là Boris và một người hầu đáng tin cậy đã tháo các đồ trang sức, bọc chúng bằng giấy báo cũ để bảo vệ", Sotheby’s lý giải.

Sau khi đến thăm Pavlovna ở Caucasus, Stopford lên đường về London vào tháng 9.1917, mang theo 244 món đồ trang sức của bà và gửi chúng vào một ngân hàng.

Pavlovna trốn khỏi nước Nga vào năm 1919 và qua đời vào năm sau tại Paris. Những món trang sức được chuyển cho con gái bà - Công chúa Elena của Hy Lạp và Đan Mạch, được gia đình gìn giữ cho đến khi xuất hiện lần đầu trong cuộc đấu giá vào tháng 11.2009. Chiếc trâm và đôi bông tai được một gia đình tư nhân châu Âu mua và bán chúng vào ngày 10.11. "Thị trường hiện đang rất năng động. Sau đại dịch Covid-19, mọi người rất muốn mua đồ trang sức quý, mua thứ gì đó hữu hình mà họ có thể chiêm ngưỡng", nhà đấu giá cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.