Băn khoăn chỗ đậu thúng

28/07/2012 03:24 GMT+7

UBND TP.Đà Nẵng đã phê duyệt 3 vị trí neo đậu thúng của ngư dân 3 phường Thọ Quang, Mân Thái và Phước Mỹ (Q.Sơn Trà).

Băn khoăn chỗ đậu thúng
Thúng của ngư dân Phước Mỹ sẽ không được tập kết tại khu vực này -
Ảnh: H.T

Nhưng nhiều ngư dân P.Phước Mỹ lại phản ứng vì họ gặp rất nhiều khó khăn. Các vị trí được duyệt gồm: khu tái định cư đầu tuyến Sơn Trà - Điện Ngọc dài 500 m; khu vực từ Đồn biên phòng 252 đến giáp phường Mân Thái dài 500 m và khu vực từ đường Trương Định đến trước Lăng Ông dài 150 m. Chủ trương quy hoạch, sắp xếp điểm tập kết tàu thuyền, thúng của UBND TP.Đà Nẵng và Q.Sơn Trà nhằm làm đẹp tuyến đường Hoàng Sa chạy ven bãi biển và Công viên Biển Đông được ngư dân hai phường Thọ Quang và Mân Thái hưởng ứng. Lý do, những điểm tập kết này nằm không xa khu dân cư, lại dễ dàng cho ngư dân đưa ngư cụ ra biển hành nghề. Trong khi đó, tại P.Phước Mỹ, gần trăm hộ dân hành nghề ven biển chủ yếu bằng thúng thì hết sức bất bình, phản ứng quyết liệt. Ngư dân Huỳnh Phước Kính, ở tổ 8, P.Phước Mỹ, than thở: "Chúng tôi gắn bó với biển bao đời nay rồi. Hiện nhà cũng nằm gần biển. Tài sản còn cái thúng ra vô biển kiếm cơm hằng ngày. Nay buộc bà con vác thúng đến Mân Thái cách nhà 2 km thì ai mà chịu nổi". Nói xong, ông Kính tâm sự: "Mùa hè, biển êm, gió lặng thì không sao, chứ biển trở gió, chèo được thúng vào bờ để giữ tính mạng đã khó, huống chi phải chèo thúng cho tới nơi tập kết, như rứa chẳng khác chi đánh đu với biển". Ông Trần Văn A, ở tổ 8, P.Phước Mỹ, nói thêm:

"2 km trên đất liền không là gì, chứ chèo thúng trên biển đâu phải dễ, nhất là sức của anh em tui đâu còn trẻ trung. Chúng tôi chỉ xin thành phố xem lại, cho chúng tôi neo đậu, tập kết thúng ngay cạnh Lăng Bà, chứ ngư dân không thể xa biển, xa tài sản, ngư lưới cụ của mình được".

Trao đổi với Thanh Niên, một vị lãnh đạo UBND P.Phước Mỹ thẳng thắn: "Nếu nói thuyền thúng của bà con làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch, làm mất vệ sinh bãi biển thì không đúng. Khu vực bà con làng chài Phước Mỹ hiện neo đậu thúng nằm ngay sát nhà hàng Phước Mỹ 2 rất thuận tiện cho bà con hành nghề và trông giữ tài sản". Còn ông Nguyễn Hữu Nam, Chủ tịch UBND P.Phước Mỹ cho biết phường đã nhiều lần kiến nghị với cấp trên về khó khăn của ngư dân khi phải di chuyển thúng đến nơi quy định cách quá xa nơi ở của mình. “Chúng tôi cũng kiến nghị xem xét, bố trí cho bà con ngư dân ở P.Phước Mỹ một điểm tập kết thúng ngay trước khu vực Lăng Bà và giao cho địa phương tổ chức sắp xếp theo hàng lối. Như vậy, chắc chắn bãi biển sẽ đẹp hơn, mà ngư dân cũng đỡ vất vả, đặc biệt mỗi khi trời mưa bão”, ông Nam nói.

Hữu Trà

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.