Bàn luận cùng thiền sư Minh Niệm: chữa lành sai cách, 'con quái thú' trầm cảm sẽ quay trở lại | Đối thoại Trương Nguyện Thành số 3

Bàn luận cùng thiền sư Minh Niệm: chữa lành sai cách, 'con quái thú' trầm cảm sẽ quay trở lại | Đối thoại Trương Nguyện Thành số 3

11/12/2023 19:00 GMT+7

Khách mời tranh luận chương trình Podcast "Đối thoại Trương Nguyện Thành" số 3 của Báo Thanh Niên là thiền sư Minh Niệm, người rất nổi tiếng với các chia sẻ về việc chữa lành cũng như các vấn đề khác nhau trong cuộc sống.

Theo thiền sư Minh Niệm, dù thực sự có “bệnh” hay không thì ưu điểm của những người tìm kiếm sự chữa lành là việc nhận ra tình trạng năng lượng lên xuống bất thường. “Không ai đang vui, đang hạnh phúc mà từ bỏ công việc, người thân để đi nơi khác. Họ nhận ra vấn đề của bản thân nhưng không muốn làm ảnh hưởng tới bất kỳ ai nên lựa chọn tự mình giải quyết. Đó là tinh thần tự chịu trách nhiệm mà chúng ta cần ghi nhận”, ông chia sẻ.

Chấp nhận mình có vấn đề là bước đầu tiên trong quá trình chữa trị tâm lý. Điều quan trọng hơn hết vẫn là cách để chữa lành. Thiền sư Minh Niệm ví von: “Khi con hổ bị thương, việc đầu tiên là rút về hang để tránh nạn. Thế nhưng lúc đó, con hổ phải biết tự liếm vết thương, nỗ lực không ngừng để chăm sóc vết thương. Nếu chỉ nằm ì thì vết thương sẽ lan rộng và tiêu diệt con hổ đó”.

Bàn luận cùng thiền sư Minh Niệm: chữa lành sai cách, 'con quái thú' trầm cảm sẽ quay trở lại | Đối thoại Trương Nguyện Thành số 3 - Ảnh 1.

Thiền sư Minh Niệm trong chương trình

Vũ Đoan

Bàn luận cùng GS Trương Nguyện Thành, thiền sư Minh Niệm cho rằng việc chữa lành theo phương pháp tự nhiên không đơn giản như cách các bạn trẻ vẫn nghĩ là tìm đến Đà Lạt, rừng thiền hay bất kỳ một nơi thanh vắng nào để ở vài ngày, vài tuần. Đó là một hành trình dài cần rất nhiều sự nỗ lực của bản thân. Nếu chữa lành sai cách thì vô tình khiến “con quái thú” trầm cảm quay lại tấn công mình.

Đích đến của chữa lành không phải là sự trốn tránh xã hội mà phải giúp con người hàn gắn những sợi dây kết nối với cuộc sống đã đứt gãy trước kia.

Chương trình Vodcast/Podcast “Đối thoại Trương Nguyện Thành” sẽ tiếp tục với các khách mời tranh luận khác trên các nền tảng của Báo Thanh Niên: Thanh Niên Online, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên, Podcast Báo Thanh Niên và trên các nền tảng Podcast khác như Spotify, Google Podcast.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.