Ban tổ chức Quả cầu vàng vẫn quyết định trao giải dù đài NBC ngưng phát sóng

Đỗ Tuấn
Đỗ Tuấn
16/10/2021 17:44 GMT+7

Hiệp hội báo chí nước ngoài tại Hollywood - ban tổ chức giải Quả cầu vàng cho biết sẽ trao các giải thưởng truyền hình và điện ảnh vào tháng 1.2022 mặc dù kênh truyền hình NBC hồi tháng 5.2021 tuyên bố không phát sóng chương trình nữa.

Hiệp hội báo chí nước ngoài Hollywood (HFPA) từng bị chỉ trích về các vấn đề liên quan đến đạo đức và sự thiếu đa dạng chủng tộc trong thành viên chấm giải, khiến kênh NBC không trực tiếp truyền hình giải Quả cầu vàng. Các thành viên của ban tổ chức cũng bị cáo buộc đưa ra những nhận xét phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc và ưu ái những người nổi tiếng cùng các hãng phim.

Tượng Quả cầu vàng của HFPA trong một cuộc họp báo ở Beverly Hills, California (Mỹ)

REUTERS

HFPA đưa thông báo rằng các đề cử sẽ được công bố vào ngày 13.12.2021 và tổ chức lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 79 vào ngày 9.1.2022. HFPA không đưa ra bất kỳ thông tin nào về việc liệu chương trình có được truyền hình trực tiếp hay không.

Vào tháng 5.2021, ban tổ chức Quả cầu vàng đồng ý tuyển thêm thành viên da đen và thực hiện các thay đổi khác. Vào tháng 7, HFPA đã cấm các thành viên nhận quà và những chuyến đi miễn phí từ các hãng phim, mạng truyền hình nhằm đảm bảo giải thưởng cho các bộ phim, ngôi sao của họ. Để xoa dịu dư luận, trong tháng này, HFPA kết nạp thêm 21 thành viên mới, trong đó 29% là người da màu.

Ngôi sao Scarlett Johansson từng lên án cách làm việc của ban tổ chức giải Quả cầu vàng

REUTERS

Lễ trao giải Quả cầu vàng luôn có sự tham dự của các ngôi sao hạng A và các giám đốc điều hành hãng phim luôn tự khẳng định mình là một trong những lễ trao giải hằng năm lớn nhất của Hollywood trước lễ trao giải Oscar. HFPA được giám sát chặt chẽ sau một cuộc điều tra được công bố vào tháng 2.2021 trên tờ The Los Angeles Times cho thấy rằng nhóm 87 nhà báo không hề có thành viên da đen.

Nữ diễn viên Scarlett Johansson, các nhà phê bình, nhiều hãng phim như Netflix, Amazon Studios, WarnerMedia cùng hàng chục công ty quảng cáo hàng đầu của Hollywood đã nói rằng họ sẽ không làm việc với HFPA nữa trừ khi họ có những thay đổi sâu rộng. Nam diễn viên Tom Cruise vào tháng 5.2021 trả lại ba tượng Quả cầu vàng mà anh từng giành được.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.