Băng trộm vàng nhà "đại gia" cao su Bình Thuận hầu tòa

27/04/2013 03:35 GMT+7

Sáng qua 26.4, tại thị trấn Võ Xu, H.Đức Linh (Bình Thuận), TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án trộm cắp vàng tại nhà riêng của ông Bùi Ngọc Quan - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV cao su Bình Thuận (thị trấn Võ Xu).

Các bị cáo bị truy tố tội trộm cắp tài sản, gồm: Nguyễn Thị Bích Vân (38 tuổi, còn gọi bé Cao, ngụ xã Phú Cường, H.Định Quán, Đồng Nai), Trần Thị Huệ (38 tuổi, ngụ xã Túc Trưng, H.Định Quán, Đồng Nai), Nguyễn Hoàng Thịnh (29 tuổi, còn gọi là Tý, ngụ xã Phú Cường, H.Định Quán, Đồng Nai) và Nguyễn Công Đoàn (27 tuổi, còn gọi là Hùng, ngụ xã Suối Nho, H.Định Quán, Đồng Nai).

Theo cáo trạng, khoảng 9 giờ ngày 7.2.2012, lợi dụng gia đình ông Quan vắng nhà, Thịnh và Đoàn đứng trước canh gác, để Vân và Huệ cắt lưới B40, đột nhập vào bên trong. Sau đó, cả hai vào phòng riêng của vợ chồng ông Quan cạy két sắt lấy đi 92 lượng vàng và 12 triệu đồng tiền mặt. Tổng giá trị tài sản mà Vân và đồng bọn trộm của gia đình ông Quan lên tới 4,2 tỉ đồng. 

Trong phần thẩm vấn tại tòa, các bị cáo khai nhận chỉ lấy trộm số vàng 92 lượng, nhưng vợ chồng ông Quan khai mất tổng cộng đến 252 lượng. Trả lời câu hỏi của HĐXX ở đâu ra nhiều vàng như vậy trong nhà, ông Quan cho rằng đó là quá trình tích lũy trong 30 năm ông công tác trong ngành cao su. Ông Quan còn cho biết ông có hàng chục héc ta cao su và đã thu hoạch liên tục 17 năm qua. Mỗi ngày ông có thể thu nhập ngót cả trăm triệu đồng từ việc bán mủ cao su. Ngoài ra ông còn trồng cây kiểng để bán. HĐXX yêu cầu bà Hồ Thị Năm (vợ ông Quan) chứng minh là bà đã mất tới 252 lượng vàng. Dù không chứng minh được số vàng trên, nhưng bà Năm cho rằng bà nhiều lần mua vàng và nhớ mỗi lần mua bao nhiêu lượng. “Tất cả các tiệm vàng ở đây đều khẳng định tôi thường xuyên mua vàng. Không có tội phạm nào chịu nhận đã lấy đúng số vàng mà chúng đã trộm. Đề nghị tòa yêu cầu các bị cáo phải trả đủ tài sản cho tôi” - bà Năm phát biểu tại tòa.

Đại diện Viện KSND tại tòa cho rằng không có cơ sở nào để chứng minh các bị cáo đã lấy số lượng vàng nhiều như vợ chồng ông Quan khai báo. Vào lúc 13 giờ 30 chiều qua, HĐXX tuyên phạt Vân 17 năm tù giam, Huệ 15 năm, Đoàn và Thịnh cùng lãnh mức án 14 năm tù.

Quế Hà

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.