(iHay) Cùng với món bánh vua (Mỹ), bánh besan burfi (Ấn Độ), bánh trung thu (Trung Quốc) … bánh chưng của Việt Nam đã được tạp chí nổi tiếng National Geography bình chọn là một trong những món ăn lễ hội ngon nhất thế giới.
>> Những món ăn đường phố ngon nhất thế giới
10. Bánh chưng (Việt Nam)
Theo National Geography, món bánh chưng được người Việt Nam gói vào dịp Tết Nguyên Đán, là dịp mà các thành viên trong gia đình đoàn tụ. Món bánh chưng được gói bằng lá dong, bên trong có nếp, đỗ xanh, thịt lợn, hành… mang đến hương vị thơm ngon.
Bánh chưng có hình vuông – tượng trưng cho mặt đất và bánh giầy có tròn – tượng trưng cho bầu trời đã trở thành những món ăn truyền thống của người Việt. Trong dịp Tết Nguyên Đán, người Việt còn bày biện thêm các loại hạt như hạt dưa, mứt, bánh kẹo…
9. Bánh cách mạng tháng 5 (Argentina)
Đây là loại bánh ngọt được chiên giòn sau đó nhúng xiro và bọc lớp đường bên ngoài. Món bánh này được người dân Argentina làm vào dịp 25.5 hàng năm, một ngày lễ truyền thống gắn với sự kiện cách mạng tháng 5 của nước này.
8. Bánh baggis (Scotland)
Ở Scotland, bánh haggis được mọi người chế biến và thưởng thức trong lễ hội đêm Burn (25.1 hàng năm). Haggis được làm từ các bộ phận nội tạng của cừu như tim, gan, phổi sau đó đem trộn với hành tây, bột yến mạch, gia vị và đem nhồi vào bộ lòng cừu rồi nướng. Nếu có dịp đến Scotland vào những ngày đầu năm, bạn hãy thưởng thức món ăn đặc biệt này.
7. Bánh kahk (Ai Cập)
Món bánh kahk được những người Hồi giáo ở Ai Cập làm vào dịp lễ hội Eid al-Fitr, một sự kiện kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người dân nơi đây. Những chiếc bánh kahk có hình dạng giống bánh quy, được chế biến dưới hình thức nướng luôn đem đến hương vị thơm ngon cho mọi du khách.
6. Bánh besan burfi (Ấn Độ)
Được làm từ bột đậu xanh cùng các loại bơ trộn với đường và phủ các loại hạt bên ngoài, những chiếc bánh besan burfi có màu sắc rất đẹp mắt và hương vị ngọt ngào. Loại bánh này thường được làm vào dịp lễ hội ánh sáng Diwai diễn ra vào khoảng giữa tháng 10 và tháng 11, thu hút đông đảo du khách tham dự.
5. Bánh vua (Mỹ)
Trong những ngày diễn ra lễ hội mardi gras, Mỹ, bánh Vua trở thành món ăn đặc trưng. Bánh Vua có hình dạng giống bánh mì xoắn với lớp kem phủ ở mặt trên, lớp đường bột rắc ở phía trên. Thông thường, bên trong nhân bánh có một thứ đồ bằng sứ với nhiều hình nhưng đặc trưng nhất là hình nhà vua đội vương miện.
4. Bánh hamantaschen của người Do thái
Vào ngày lễ hội Purim của người Do thái, nhừng chiếc bánh Hamantaschen hình tam giác có nhân làm từ các loại hoa quả luôn được mọi người chờ đợi.
Cứ mỗi độ rằm tháng tám đến là những chiếc bánh Trung thu lại lên ngôi ở Trung Quốc bởi loại bánh này đã gắn bó với truyền thuyết của người dân nơi đây. Những chiếc bánh Trung thu hình tròn, được làm từ nhân hạt sen hay một số loại nhân khác luôn khiến mọi người mê mẩn khi cầm lên thưởng thức. Loại bánh này cũng được chọn làm quà trong lễ hội Trung thu ở Trung Quốc.
2. Món hakarl (Iceland)
Món Hakarl thường được người dân Iceland dùng để dâng đồ lễ cho các linh hồn và vị thần xứ Scandinavi diễn ra vào giữa mùa đông. Được làm từ thịt cá mập, vùi lấp trong cát và sỏi để lên men, sau đó được thành miềng rồi hong khô. Để có được món ăn này cần mất tới vài tháng.
1. Bánh mỳ chết (Mexico)
Tên gọi của loại bánh này gắn với lễ hội “Ngày của người chết” tại Mexico. Lễ hội thường diễn ra vào ngày 1 và 2.11 hàng năm. Bánh mì chết của người Mexico có hình tròn, tượng trưng cho vòng luân hồi của cuộc đời mỗi con người.
Tuệ Minh
Ảnh: AFP, National Geography
>> Chợ Bến Thành vào Top 45 chợ ẩm thực ngon nhất thế giới
>> 10 thương hiệu sôcôla ngon nhất thế giới
>> Sao Việt khoe thành tích gói bánh chưng
Bình luận (0)