Bánh đa kê

08/04/2012 03:24 GMT+7

Dọc những con phố Hà Nội bây giờ, đâu đâu cũng thấy những gánh hàng rong với tấm bảng nhỏ treo lơ lửng trên quang gánh “bánh đa kê”. Ở đây, kê ngon nhất vẫn cứ là làng Phú Thượng, Tây Hồ.

Dọc những con phố Hà Nội bây giờ, đâu đâu cũng thấy những gánh hàng rong với tấm bảng nhỏ treo lơ lửng trên quang gánh “bánh đa kê”. Ở đây, kê ngon nhất vẫn cứ là làng Phú Thượng, Tây Hồ.

 
Ảnh: Minh Úc

Chẳng phải vị cay xè, cũng không hơi nóng bốc lên ngùn ngụt, chỉ là cái vị thanh thanh thoảng chút hương kê, đỗ xanh vậy mà đã làm ngây ngất biết bao tâm hồn ẩm thực cả ta lẫn tây.

Được lấy từ hạt kê phơi khô, làm sạch vỏ, ngâm với nước sạch (hoặc nước vôi) chừng một tiếng đồng hồ rồi cho vào nồi đun đến khi chín. Cái khéo của người nấu chính là đừng để nồi bị cháy sít, kê quá chín, hạt kê chỉ vừa nở ra, đủ mềm thì mới giữ được vị và mùi thơm.

Chè kê này không cần đường nhưng phải thật đặc để khi ăn quết lên bánh đa mè, rưới thêm một lớp đỗ xanh, đường và vài sợi dừa tươi. Làm xong phải ăn ngay thì mới thưởng thức được hương vị và độ giòn tan của bánh.

Chính sự kết hợp của bánh đa với hạt kê nên mới có tên gọi đa kê - một cái tên rất “kêu”. Với hương vị thanh mát của bánh đa kê, đây sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua với những thực khách chuộng ẩm thực Hà Nội vào những ngày hè...

Minh Úc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.