(iHay) Bánh đập bình dân mà ngon trứ danh của xứ Quảng, mới nghĩ đến đã thấy thèm.
>> Ngon như bánh đập thịt luộc
Không ai nhớ chính xác món ăn bình dân này ra đời từ đâu, khi nào, chỉ biết rằng, là dân miền Trung, mà đặc biệt là dân xứ Quảng thì không ai mà không ghiền món bánh tráng đập dập chấm mắm nêm.
Có thể nói, bánh tráng đập dập (thường gọi là bánh đập) luôn là lựa chọn tối ưu khi cái miệng đang nhạt thếch, chẳng nuốt được món gì. Khi ấy, vị mặn mòi đậm đà mà thơm phức của mắm nêm, kết hợp với miếng bánh giòn giòn, deo dẻo thật sự khiến vị giác được kích thích.
Bánh đập được làm nên bởi một miếng bánh tráng gạo dày vừa, nướng giòn trên lửa than hoa, sau đó trải đều lên bánh một lá mì thật mỏng, mềm dẻo và phết lên đó một ít dầu phộng có kèm ít hành lá phi thơm.
Cuối cùng, người bán bánh sẽ thật khéo léo, dùng tay khẩy chiếc bánh và gập đôi lại. Đúng với cái tên nghe kỳ cục của món ăn, đó là khi ăn phải dùng tay, đập dập bánh ra, bẻ một miếng chấm vào chén mắm nêm rồi cứ vậy mà thưởng thức.
Mắm chấm bánh đập cũng được pha chế thật đặc biệt. Đó là thứ mắm nêm được làm từ cá cơm, pha thật thơm ngon với ớt tỏi, thơm (dứa) băm nhuyễn, dầu phộng và hành phi.
Pha được một chén mắm thật ngon với độ mặn, vị ngọt vừa, mùi beo béo của dầu sẽ quyết định “thành, bại” của món ăn tuy bình dân mà ngon khó cưỡng này.
Ở Đà Nẵng mà thèm ăn bánh đập là cứ tìm đến quán bà Tứ (354 Lê Duẩn) sẽ được bà phục vụ những chiếc bánh đặc biệt nhất, với chén mắm nêm đậm đà, mặn mòi nhất, được pha chế bằng kinh nghiệm hơn 20 năm bán bánh tráng đập dập của bà.
"Ăn đến đâu thì đập dập đến đó, có như vậy thì bánh mới luôn giòn, dẻo và thơm. Bánh tráng đập dập dù bình dân, giản dị nhưng ăn đúng cách, đúng lúc thì thơm ngon, hấp dẫn lắm chớ chẳng chơi”, bà Tứ khéo léo nhắc nhở.
Mỗi cái bánh đập giá chỉ 4 nghìn đồng, ăn no cũng chỉ mất chừng 2 chục nghìn. Cứ như vậy, quán bà Tứ phục vụ khách lai rai từ đầu giờ chiều cho đến tận 10 tối. Mà ai ăn xong cũng tấm tắc hẹn ngày quay lại để thỏa cơn ghiền.
Bài, ảnh: An Quân
>> Ngon như bánh đập thịt luộc
>> Món ăn 'chống ngán thịt mỡ' sau tết
>> Thú vị món ăn trên máy bay
>> Đà Nẵng và những món ăn xế khó cưỡng nhất
Bình luận (0)