Ẩm thực
Bánh ướt ngon và xưa nhất Sài Gòn
Gánh bánh ướt không tên ở số nhà 88 Trần Khắc Chân, gần chợ Tân Định (quận 01) tồn tại 60 năm nay vẫn nườm nượp khách bởi vị ngon độc đáo cùng giá bán rất bình dân. Đây cũng là thể xem là một trong những tiệm bánh ướt lâu đời nhất Sài Gòn Từ khoảng 6h sáng đến hơn 7h sáng, xe máy đã xếp hàng dài trước căn nhà nhỏ đặt gánh bánh ướt này để mua mang đi. Chị Thủy, người kế thừa gánh bánh ướt này từ bà ngoại và mẹ cho biết, “bí quyết để có dĩa bánh ướt ngon là tất cả nguyên liệu phải làm kỹ và chất lượng. Chả lụa và chả chiên được đặt ở cửa hàng Ngọc Mai lừng danh khu Tân Định, làm giò chả theo đúng kiểu Bắc. Bánh ướt đặt làm riêng phải ngon và dẻo”. Quả vậy, dĩa bánh ướt ở đây có giá từ 10.000đ đến 15.000đ, trông không khác lắm so với những tiệm bánh ướt khác nhưng khi ăn vào mới cảm nhận được sự khác biệt. Bánh ướt dẻo thơm, quyện cùng với chả lụa, chả chiên ngọt tự nhiên, rau thơm, dưa leo xắt nhỏ, với nước mắm pha không quá ngọt tạo nên vị ngon thật khó cưỡng.
Ẩm thực
Bánh ướt ngon của Sài Gòn
Có mặt từ năm 1970 ở đường Bà Huyện Thanh Quan (quận 03), quán bánh ướt Hiền là nơi tìm về của những thực khách hoài cổ. Đã hơn 40 năm tồn tại ở khu trung tâm của Sài Gòn, quán vẫn giữ nguyên vẻ mộc mạc của những ngày tháng cũ. Khách tới đây ăn bánh ướt chủ yếu là khách quen. Mà dường như với chủ quán thế cũng là đủ. Bởi vậy mà không biển hiệu màu mè, cũng không trình bày đồ ăn cho bắt mắt. Có nhiều vị khách ngoài 60 tới đây ăn đã hàng chục năm rồi, từ những ngày họ còn là học sinh trường Pétrus Ký hay Trưng Vương ngày trước. Anh Hiền, chủ quán bánh ướt cho biết, má anh bán từ năm 1970 tại căn nhà riêng này của gia đình. “Hồi đó ở Sài Gòn, quán bánh ướt không nhiều. Nếu như món bánh cuốn là loại bánh di cư từ Bắc vào thì bánh ướt ăn kèm với bánh tôm là món đặc trưng của Sài Gòn, ra đời tại Sài Gòn”, anh Hiền cho biết.
Ẩm thực
Bánh cuốn chả bò độc nhất ở Sài Gòn
Đường Bà Hạt ở quận 10 tập trung rất nhiều quán bánh cuốn, mà trong đó nổi bật nhất có lẽ là quán bánh cuốn Ý Thiên với món bánh cuốn với chả bò Quảng Nam khá độc đáo. Có tuổi đời 20 năm, quán bánh cuốn chỉ bán từ đầu giờ chiều cho đến nữa đêm này tìm sự khác biệt với món chả bò cho thêm vào dĩa bánh cuốn, bên cạnh các loại chả làm từ thịt heo như bao quán bánh cuốn khác. Dĩa bánh cuốn, bánh ướt của Ý Thiên rất phong phú với chả quế, chả lụa, chả chiên, nem chua, bánh tôm giòn rụm và tất nhiên là với miếng chả bò Quảng Nam đậm đà với tiêu hột cay xé lưỡi.
Ẩm thực
Bánh cuốn hẻm gần nửa thế kỷ ở Sài Gòn
Quầy bánh ướt, bánh cuốn nằm này kế bên xe bánh mì bì nức tiếng của con hẻm 150 Nguyễn Trãi (quận 01), còn gần đó là tiệm cơm tấm Số 1 trứ danh với món bì chả có thể xem là ngon nhất nhì Sài Gòn. Nhiều người sành ăn ở đây kể lại rằng, ngày còn có bà cụ bán xôi cực ngon ở đầu hẻm nữa, xôi của bà dẻo và thơm đã nuôi con cái bà học hành thành đạt. Dù thiếu đi hàng xôi, nhưng hẻm 150 này vẫn là chỗ bạn có thể tìm đủ món ăn sáng lý tưởng. Bà Bý, vào Sài Gòn sinh sống từ trước năm 1954, năm nay 90 tuổi, đã mở hàng bánh cuốn ở hẻm này gần 50 năm nay. Khi tuổi cao sức yếu, bà giao lại hàng bánh cuốn cho con dâu và con gái. Trước đây bánh cuốn được tráng ngay tại hẻm, nhưng khi có phong trào giữ gìn khu phố sạch đẹp thì bánh cuốn tráng tại nhà gần đó rồi mang ra.
Ẩm thực
Bánh ướt tuyệt ngon gần ngã tư Bảy Hiền
Quán bánh ướt nổi tiếng gần ngã tư Bảy Hiền (quận Tân Bình) lúc nào cũng đông nghịt khách dù giá tiền cao hơn hẳn so với những quán bánh ướt thông thường khác. Ở Sài Gòn bánh ướt là món ăn chơi hay ăn no đều được, với giá cả hết sức bình dân - chỉ từ 10.000 cho đến 20.000đ là bạn có thể tìm được một dĩa bánh ướt ngon và chất lượng rồi. Vậy nên, với những ai sẵn lòng bỏ ra 34.000 đồng cho dĩa bánh ướt Bảy Hiền thì ắt phải có lý do. Dĩa bánh ướt ở đây dọn ra thật đầy đặn với bánh ướt, chả lụa, nem chua, rau giá và đặc biệt là món bánh tôm độc đáo "có 1 không 2". Cái ngon của dĩa bánh ướt này không nằm ở số lượng, mà ở chất lượng và sự độc đáo. Món bánh tôm có đậu xanh nguyên vỏ chiên đến đâu bán đến đó nên rất giòn, con tôm nhỏ mà thịt rất ngọt. Tuy nhiên với nước chấm của bánh cuốn, món bánh này rất hợp vị.
Ẩm thực
Trứ danh không cần đến bảng hiệu ở Sài Gòn (Phần 01)
Cơm tấm Nguyễn Phi Khanh, bún vịt Lê Văn Sỹ, bánh đúc Phan Đăng Lưu hay cháo lòng Nguyễn Thị Minh Khai... là những hàng quán không có bảng hiệu nhưng khi nhắc đến hầu như ai cũng biết. 1. Cơm tấm Nguyễn Phi Khanh Nhắc đến quán cơm tấm trên đường Nguyễn Phi Khanh này, nhiều người sẽ liên tưởng đến cái quán nhỏ xíu, cũ kỹ mà lúc nào cũng không ngớt khách ra vào. Lề đường dựng xe bề rộng chỉ vài tấc mà lúc nào cũng san sát xe máy. Mới bước vào khách đã cảm nhận ngay sự ngăn nắp (hay vì chật chội mà người ta gọn gàng hơn?). Đằng trước quán là một tủ kiếng nhỏ với những bình nước mắm, đồ chua, ngó sen xếp ngay ngắn cùng các món ăn kèm như bì, chả, sườn nướng. Vì chật chội nên quy trình ở đây cũng thật nhịp nhàng: người trong bếp sẽ múc sẵn cơm ra dĩa, rồi người bán ngồi ngay tủ kính sẽ lần lượt cho chả, bì hay sườn nướng lên dĩa kèm theo với chén nước mắm có đồ chua, ngó sen khá hấp dẫn.
Ẩm thực
Tìm ăn bánh cuốn trứng ở Sài Gòn
Có đến 2 cách để thưởng thức món bánh cuốn trứng hấp dẫn này: cuốn theo kiểu ốp la, hoặc dàn mỏng lớp trứng phía trong rồi cuộn lại. Vì thế tạo nên vị béo và đậm đà hơn hẳn món bánh cuốn thông thường. Quán Thiên Hương trứ danh với món bánh cuốn từ năm 1975 cũng tọa lạc ngay đầu con hẻm 153 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 01), vốn đã rất quen thuộc với 2 món cháo lòng và phở Bắc (Dũng). Quán chỉ mới bán thêm món bánh cuốn trứng trong thời gian gần đây, như một cách làm phong phú hơn cho thực đơn của mình. Những điểm bán bánh cuốn trứng ở Sài Gòn dường như chỉ đếm trên đầu ngón tay, có thể kể ra như bánh cuốn Xuân Hường gần sân bay Tân Sơn Nhất (Tân Bình), bánh cuốn Hồng Hạnh đường Nguyễn Thị Minh Khai khúc gần với Đài Truyền hình (quận 01)... Phần vì đổ bánh rất cầu kỳ, giá bán cũng khá bình dân nên ít quán chọn bán kiểu bánh cuốn này.
Ẩm thực
Bánh cuốn ngon trong Chợ Lớn
Quán bánh cuốn, bánh ướt của một gia đình người Hoa gốc Quảng Đông này nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Ba Tháng Hai (khúc gần với Lãnh Binh Thăng, quận 11). Đây là một trong những quán hiếm hoi trong khu Chợ Lớn còn bán món bánh cuốn truyền thống của người Hoa. Nếu như bánh cuốn truyền thống của người Việt (như bánh cuốn Tây Hồ, bánh cuốn Hải Nam) có nhân thịt, tôm, củ sắn, nấm mèo... thì bánh cuốn người Hoa chỉ là miếng bánh dày cuộn tròn, khá mềm, ăn không ngán. Món này thực ra có nguồn gốc từ thực đơn điểm tâm của người Hoa gốc Quảng, với tên gọi quốc tế thông dụng là "rice noodle roll". Có 2 cách ăn phổ biến là có nhân (xá xíu hay tôm), hoặc bánh không hấp với tàu xì (nước tương). Khi du nhập vào Sài Gòn, cách ăn bánh ướt, bánh cuốn của người Hoa đã thay đổi đáng kể. Không còn ăn theo phần hay trong xửng hấp, mà ăn dĩa chung với những món ăn kèm rất Việt Nam như chả lụa, nem chua; bánh đậu, và tất nhiên không thể thiếu nước mắm. Món bánh đậu ở đây cũng rất hấp dẫn với phần nhân khoai môn không lẫn vào đâu được, lúc nào dọn ra cũng giòn rụm. Chả lụa thì xắt thành thanh vuông chứ không xắt miếng như thường thấy, ăn kèm với nem chua rất ngon.
Món ngon Hà Nội
Bánh cuốn Tây Hồ: 50 năm một hương vị
Vì sao quán lại có tên là “bánh cuốn Tây Hồ”? Đó là vì vào những năm 60, 70 của thế kỷ trước quán bánh cuốn này còn nằm trong đình thờ cụ Phan Châu Trinh (biệt danh là Phan Tây Hồ) ở gần chợ Đa Kao, rồi dần dần “chết tên” là bánh cuốn Tây Hồ luôn.
Ẩm thực
Bánh ướt 91 Nguyễn Cư Trinh: Ngon vì quá… cay
Nhiều người thích gộp chung bánh ướt và bánh cuốn làm một. Đúng là cách thưởng thức có phần tương tự nhau, cũng ăn chung với chả, bánh tôm, rau giá hấp và nước mắm. Giống nhau là vậy, nhưng hình như bánh ướt ở Sài Gòn khó tìm hơn là bánh cuốn. Tôi nói ở đây là hàng quán, chứ còn bán dạo thì món bánh ướt này khá là phổ biến. Người bán chỉ cần đầu tư một cái xe nhỏ có lò hấp, rồi đặt hàng bánh ướt, chả lụa, bánh tôm, thậm chí nước mắm pha sẵn cũng có chỗ cung cấp luôn; rồi đẩy đi khắp hang cùng ngõ hẻm Sài Gòn. Nói về bánh cuốn Sài Gòn, có thể nhanh chóng kể ra nào là Tây Hồ, là Hải Nam, Thiên Hương… nhưng nhắc đến bánh ướt thì hình như chưa có cái tên nào nổi trội. Nói qua một chút về món bánh ướt này. Có tài liệu cho rằng nó người Hoa đã mang nó vào Việt Nam, rồi tùy vào từng vùng miền mà nó được chế biến và mang nhiều hương vị khác nhau. Tôi cũng đồng ý với nhận định này vì món bánh ướt, rồi bánh cuốn của ta khá tương đồng với món “bánh cuốn xá xíu” hay “bánh cuốn tôm” trong thực đơn điểm tâm của người Hoa (tên gọi tiếng Anh là “rice noodle roll”), chỉ khác ở chỗ phiên bản Hoa có phần dày hơn. Ở Sài Gòn các trà quán nhỏ ít khi bán món này vì phải qua công đoạn tráng bánh khá tốn thời gian, trong khi các món như xíu mại hay há cảo thì chỉ bỏ vào xửng hấp là xong. Vì vậy để ăn món này thường phải vào các nhà hàng Hoa lớn như Đại Khánh, Hoằng Long hay Hoàng Thành (nay đã dời qua quận 04).
Món ngon Hà Nội