'Bánh hột vịt lộn' gây bất ngờ tại chung kết 'Siêu bánh'

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
26/12/2024 10:53 GMT+7

Tại chung kết 'Siêu bánh' mùa 2, ban tổ chức yêu cầu: "Hãy tạo ra tuyệt tác siêu bánh. Tuyệt tác đó phải dựa trên cảm hứng đời sống, văn hóa của người Việt Nam, những chiếc bánh phải thể hiện giá trị của ẩm thực Việt".

Đầu bếp bánh Minh Vũ mang đến đêm chung kết Siêu bánh mùa 2 set bánh độc đáo Vi vu đường phố Việt, gồm những món: gỏi cuốn, bánh mì chả cá và bánh... hột vịt lộn làm bằng các nguyên liệu thơm ngon.

Ở món gỏi cuốn, Minh Vũ cho biết có rau làm từ jelly và bột agar kết hợp với nước ép dưa leo cộng thêm chút gừng để có độ nồng. Để mô phỏng thịt mỡ, Minh Vũ sử dụng rau câu sụn của miền Trung.

'Bánh hột vịt lộn' gây bất ngờ tại chung kết 'Siêu bánh'- Ảnh 1.

Đầu bếp Minh Vũ - chủ nhân của chiếc bánh hột vịt lộn độc đáo

'Bánh hột vịt lộn' gây bất ngờ tại chung kết 'Siêu bánh'- Ảnh 2.

Set bánh độc đáo Vi vu đường phố Việt gồm những món: gỏi cuốn, bánh mì chả cá và bánh... hột vịt lộn của Minh Vũ

Ảnh: BTC

Để tạo hình lạp xưởng, Minh Vũ sử dụng pate de fruits (kẹo dẻo trái cây), để đẩy hương vị cho món gỏi cuốn, anh sử dụng lá cải bẹ xanh để có vị cay nồng của wasabi...

Siêu bánh mùa 2 đã có chủ

Vừa tạo hình giống y như trứng vịt lộn thật, Minh Vũ còn mang đến cho ban giám khảo việc trải nghiệm đập hột vịt lộn bằng muỗng. Chiếc bánh khiến các giám khảo vô cùng bất ngờ vì tạo hình giống hột vịt lộn và hương vị phần bên trong rất thơm ngon.

Phần nước bên trong hột vịt lộn, Minh Vũ dùng la hán quả nấu với nước dừa tươi. Phần mề cứng trong hột vịt lộn còn được anh tinh tế dùng crumble trộn với rau răm.

'Bánh hột vịt lộn' gây bất ngờ tại chung kết 'Siêu bánh'- Ảnh 3.

'Bánh hột vịt lộn' gây bất ngờ tại chung kết 'Siêu bánh'- Ảnh 4.

'Bánh hột vịt lộn' gây bất ngờ tại chung kết 'Siêu bánh'- Ảnh 5.

Các công đoạn tạo bánh vịt lộn của Minh Vũ khá kỳ công

Ảnh: BTC

Ở "siêu phẩm" chiếc bánh hột vịt lộn, Minh Vũ sáng tạo khi sử dụng các nguyên liệu gồm rau tóc tiên, dừa non sợi đông lạnh, la hán quả, sả cây, rau răm, chocolate trắng, trứng muối để tạo ra chiếc bánh trứng vịt lộn "y như thật".

Nghệ nhân ẩm thực Lê Thị Kiều Oanh (Phó chủ tịch Liên chi hội Bánh Việt Nam và giám khảo quốc tế của Hiệp hội Đầu bếp thế giới - Worldchefs) đã dành nhiều lời ngợi khen cho món bánh của Minh Vũ: "Tất cả các món đều ngon và tạo sự thú vị, chỉ có gợi ý nhỏ ở phần muối tiêu của món bánh hột vịt lộn nếu thêm chút chocolate và tiêu vào thì sẽ đẩy vị hơn". Giám khảo Anaïs Ca Dao van Manen, bếp trưởng R&D của chuỗi tiệm bánh Bakes Saigon nhận xét, các món bánh của Minh Vũ có tính tương tác cao vì thực khách được tự làm gỏi cuốn, tự làm bánh mì và đập hột vịt lộn.

'Bánh hột vịt lộn' gây bất ngờ tại chung kết 'Siêu bánh'- Ảnh 6.

Tác phẩm bánh Mê Kông đất lành chim đậu đã giúp đầu bếp bánh Đình Đức dành ngôi vị quán quân của cuộc thi

Ảnh: BTC

'Bánh hột vịt lộn' gây bất ngờ tại chung kết 'Siêu bánh'- Ảnh 7.

Niêm vui của đầu bếp bánh Đình Đức

Ảnh: BTC

Sau những phần thi gay cấn, kết quả chung cuộc Siêu bánh mùa 2 đã được Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu công bố: quán quân là đầu bếp bánh Đình Đức với tác phẩm nghệ thuật mang hương vị đặc trưng của hầu hết các tỉnh miền Tây Nam bộ mang tên Mê Kông đất lành chim đậu. Á quân 1 Minh Vũ với set bánh độc đáo Vi vu đường phố Việt. Thí sinh Minh Hiền được trao danh hiệu á quân 2 với đơn bánh mang tên Nữ siêu anh hùng, gồm 4 món bánh có tên Gái độc thân, Nữ hoàng, Em bé Tính nữ.

Chia sẻ cảm xúc sau chương trình, Minh Vũ cho biết anh rất vui vì không nghĩ bánh vịt lộn lại tạo bất ngờ lớn đến như vậy. "Qua sự sáng tạo của mình, tôi muốn gửi thông điệp đến các bạn trẻ là hãy thực hiện những gì mà mình thích", anh nói.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.