TNO

Bánh lá mít chất phác 'vuốt ve' vị giác

15/12/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Chỉ với mùi vị chất phác của lá mít, bột gạo, bột năng, loại bánh này rất biết 'vuốt ve' vị giác người ăn.

(iHay) Bánh lá mít, món ăn mang cái tên thật chất phác đúng như vẻ ngoài, nhưng nếu lỡ ăn rồi thì thực khách chỉ có từ nhung nhớ đến tương tư mùi vị của nó mà thôi!

>> Đượm hồn miền Tây trong chiếc bánh ướt ngọt

Bột dán vào mặt sau của lá mít, một cách thật đơn giản để tạo ra hình hài của bánh
Bột dán vào mặt sau của lá mít, một cách thật đơn giản để tạo ra hình hài của bánh 

Người miền Tây có cách ăn lá rất ngộ, từ các loại rau thông thường cho đến đọt xoài, đọt chuối… đều có thể đi vào danh sách ẩm thực của họ. Ăn sống chán thì nấu canh, nấu canh chán thì đem làm bánh. Lá mít, lá măng cụt, lá dứa hay lá điều... đều làm bánh được cả. Đến cái lá mơ, với biệt danh dân gian được nói lái là “lá thịt đúi", cũng đem ra làm màu cho bánh được nữa mà!

Có lần, tôi theo một đoàn anh chị sành ăn qua con đò ngang vào trong miệt vườn Cần Thơ để tìm thú vui ẩm thực. Chủ nhà vườn có người vợ thiệt khéo tay, bà chuẩn bị một mâm gồm các loại bánh làm từ bột nếp, mà loại nào cũng là đặc sản, để đãi khách. Trong số đó, tôi trót "tương tư" cái loại bánh nghe quê mùa như đúng cái tên của nó… bánh lá mít.

Tôi gọi bánh lá mít là một thể loại bánh dính vào lá, vì lớp bột được dàn mỏng, lại trong suốt khi được hấp chín nên nhìn chẳng bõ bèn gì. Nhưng cảm giác ấy quả là sai lầm khi tôi lột cái bánh đầu tiên ra khỏi khuôn lá của nó và chấm vào chén nước cốt dừa. Quả thực là chúng rất biết cách vuốt ve vị giác của người ăn, mặc dù chỉ với những mùi vị chất phác của lá mít, của bột gạo lẫn bột năng.

Có thể gỡ sẵn bánh bỏ ra đĩa rồi chan nước dừa ngập lên, hoặc gỡ từng cái để thưởng thức
Có thể gỡ sẵn bánh lá mít bỏ ra đĩa rồi chan nước dừa ngập lên, hoặc gỡ từng cái để thưởng thức

Nhưng đầu bếp miệt vườn đâu chỉ chịu giới hạn có thế, đã nghĩ ra loại bánh “tả thực” ấy rồi, phải tìm cách chế biến cho nó thêm thực hơn nữa. Nhiều nơi sẽ dùng lá mơ lông giã lấy nước để nhuộm bột, khi hấp xong, màu bột sẽ chuyển từ xanh nhạt thành ra được cái màu giống màu lá bị chín. Yên tâm là mùi vị thơm ngon chứ không “thúi” như nhiều người e ngại.

Bánh lá mít được nhuộm màu bằng lá mơ long là một dạng biến tấu khác
Bánh lá mít được nhuộm màu bằng lá mơ lông là một dạng biến tấu khác

Ở quê, hay ở đâu đó trong ký ức của mình, tôi thường thấy con nít hay chờ bánh chín ngay khi chuẩn bị làm, nên chúng cũng là thành phần nhiệt tình trông chừng nồi bánh nhất. Những chiếc bánh đầu tiên, nóng hổi, chạm tay vào giựt thột, luôn gây được khoái cảm đặc biệt.

Còn mà để thưởng thức theo kiểu người lớn thì phải gỡ bánh ra bỏ vào dĩa rồi chan nước cốt dừa béo ngậy lên. Ăn bánh lá mít, ngoài bột ngon, quan trọng nữa là phải dùng kèm nước cốt dừa kèm với mè, đậu phộng rang thơm ngậy để bổ sung sắc thái.

Vừa thưởng thức món bánh miệt vườn, tôi vừa tưởng tượng ra cảnh quây quần rôm rả của gia đình chủ nhà hiếu khách cạnh khay bột trước khi chúng tôi đến. Người rửa sạch và lau khô những chiếc lá mít bánh tẻ vừa ngắt ngoài đầu hè, người nhào bột, người vắt nước cốt dừa… Chừng ấy công đoạn, nếu một người làm, cũng phải mất cả buổi trời công phu mới đem lại niềm vui cho người thưởng thức. Thế mới thấy, làm khách của người miền Tây thật thích.

 Thiên An
Ảnh: Thường Xuân

 

>> Nhớ canh chua cá trèn, nhớ miền Tây
>> Cuối tuần về miệt vườn miền Tây trốn nóng 
 >> Phải lòng bánh cóng miền Tây

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.