(TN Xuân Nhâm Thìn) Bánh chưng, bánh tét, bánh ít, bánh bò, bánh tiêu, bánh da lợn… giờ đã có mặt tại nhiều quốc gia châu Âu, châu Úc. Một trong những người đưa bánh ta sang Tây là anh Phan Quốc Nam, Giám đốc Công ty TNHH Long Uyên.
Đầu năm 2010, để đáp ứng nhu cầu ăn tết cổ truyền của bà con Việt kiều, anh Nam nhận đơn đặt hàng làm một loạt bánh truyền thống như bánh chưng, bánh tét, bánh ít. Sau đó phát triển thêm bánh bò, bánh tiêu, bánh da lợn và các loại bánh dân dã khác như bánh dừa, chéo quảy, chuối nếp nướng, chuối sứ luộc xắt lát (ăn với nước cốt dừa), khoai mì, khoai lang luộc…
|
"Để có những chiếc bánh ngon, tôi đã tìm đến nhiều làng nghề và lò làm bánh nổi tiếng ở Bến Tre và Mỹ Tho đặt làm, vì hàng xuất khẩu đòi hỏi yêu cầu cao về tay nghề của người thợ làm bánh. Như bánh tét nhân đậu, nhân chuối; bánh ít lá gai, lá cẩm phải đặt làm tận Bình Đại (Bến Tre). Họ làm bánh theo đơn đặt hàng của mình, dưới sự kiểm soát của nhân viên công ty. Sản phẩm mang về công ty cũng phải được kiểm tra lại trước khi đóng gói", anh Nam chia sẻ.
Bánh xuất khẩu sang thị trường châu Âu, vốn rất nghiêm ngặt về vệ sinh, an toàn thực phẩm, nên tất cả các khâu sản xuất, chế biến đều phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật để không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, họ còn áp dụng rào cản thương mại, trong bánh mà có thành phần thịt, mỡ hoặc sữa là họ đánh thuế rất cao, có nơi không cho phép nhập khẩu. Do vậy, trong chiếc bánh chưng xuất khẩu chỉ có nhân đậu, còn bánh tét cũng chỉ có nhân đậu và nhân chuối, không có thịt, mỡ. Tất cả các loại bánh đều ghi rõ thành phần nguyên liệu, thể hiện qua tên gọi bằng tiếng Anh, như bánh chưng (bean rice cake), bánh tét nhân chuối (banana rice cake), bánh ít lá gai (pineate leaf glutinous rice cake)...
|
Quy trình sản xuất và bảo quản nghiêm ngặt nên giá bán một chiếc bánh tại châu Âu cao hơn từ 8-10 lần tại Việt Nam, như một đòn bánh tét có giá khoảng 6-7 euro...
Không chỉ xuất khẩu các loại bánh truyền thống và trái cây tươi đông lạnh, anh Nam còn xuất khẩu các loại rau, củ đã qua sơ chế như khoai mì, khoai lang, khoai mỡ, nha đam, khổ qua, bí đao, gấc, đậu bắp, bạc hà (miền Bắc gọi là dọc mùng), tỏi, gừng, ớt và cả lá dứa.
Mai Vọng
Bình luận (0)