(iHay) Mỗi lần về quê, đi ngang cầu An Lỗ (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), tôi lại không thể làm ngơ với món bánh ướt thịt heo ngon trứ danh của làng Bái Đáp.
>> Thưởng thức bánh ướt Truồi ngon trứ danh
|
Làng Bái Đáp, nay là làng Phú Lễ (Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) vốn nổi tiếng với món bánh ướt thịt heo bao đời nay. Làng này nằm gần quốc lộ 1A, cách thành phố khoảng 20km về phía bắc, qua cầu An Lỗ rẽ phải chừng 200m là đến.
Bánh ướt thịt heo được xem như một đặc sản của vùng đất này. Mọi nguyên liệu như gạo, thịt, rau… đều sinh ra từ làng. Món ăn không bày biện cầu kỳ, hàng quán không sang trọng nhưng lại có sức hấp dẫn lạ kỳ với thực khách bởi vị ngon ngọt khó cưỡng cùng hương vị đặc trưng.
Bánh ướt trắng trong được làm từ gạo dẻo thơm ngon. Không như bánh ướt nơi khác, thường được quét dầu và hành phi trên bề mặt, bánh ướt nơi đây không thêm bất thứ gia vị gì, giữ hoàn toàn vị béo, vị thơm nguyên chất của gạo quê.
|
Điều khiến thực khách không khỏi thắc mắc là vị ngọt ngon bất ngờ của thịt heo luộc nơi đây. Người dân ở đây cho biết, thịt ngon vì là heo quê, ăn rau ăn cám. Nhưng cũng có người kể rằng khi luộc thịt, một số người cho thêm vào một khúc mía tươi. Chỉ biết rằng, thịt heo không chỉ săn lại mà còn ngọt béo tự nhiên, ăn không hề ngán.
|
Ăn kèm với bánh ướt không thể thiếu rau sống và nước chấm. Rau sống được trộn bằng nhiều thứ rau khác nhau như xà lách, rau thơm, rau quế của Huế… Đặc biệt luôn có thêm dưa chuột và quả vả. Quảng Điền vốn có nhiều làng rau nổi tiếng.
|
Nước chấm có hai loại, nước mắm mặn và nước mắm ngọt để thực khách lựa chọn phù hợp khẩu vị của mình. Kèm với nước chấm luôn có những trái ớt được dầm muối, vàng rộm, giòn giòn, ăn rất ngon.
|
Ngoài ra, với ai mê lòng heo, thì có thể thử phá cách ăn bánh ướt với lòng heo cũng không kém phần hấp dẫn. Những dĩa lòng heo nóng hổi khi kết hợp với bánh ướt và rau sống thơm ngon lạ lùng.
|
Với nhiều người, bánh ướt kết hợp với thịt heo vốn không lạ. Nhưng với bánh ướt thịt heo Bái Đáp, thực khách sẽ "ngậm mà nghe" một hương vị thật sự khác biệt.
Tuyết Khoa
>> Xáo lòng "nên duyên" bánh ướt
>> Bánh ướt 91 Nguyễn Cư Trinh: Ngon vì quá… cay
Bình luận (0)