Bánh ướt, quen và lạ

13/03/2012 03:38 GMT+7

Được làm từ nguồn nguyên liệu thân thuộc, bánh ướt Hoài Nhơn (Bình Định) sẽ là món ăn vừa quen, vừa lạ với những ai lần đầu đặt chân đến đây.

Cũng từ bột gạo xay, cũng tráng trên lò, nhưng thay vì phơi khô để ra món bánh tráng (miền Bắc gọi là bánh đa), thì người thợ cứ để bánh tươi như vậy xếp thành chồng rồi gồng gánh đi bán, và gọi là bánh ướt.

Phần chế biến khá đơn giản nhưng để thưởng thức thì có rất nhiều cách. Cách dùng đơn giản nhất là cắt bánh thành từng khúc, thoa chút dầu lên rồi ăn với nước chấm chua ngọt. Hấp dẫn hơn sẽ là món bánh ướt thịt nướng. Người thợ sẽ cuốn bánh ướt với nhân (là món sốt hình hạt lựu gồm thịt, cà rốt, hành tây...).

Sau khi xếp bánh lên đĩa, đặt thịt nướng lên trên, “trang trí” giá luộc, rau, đồ chua xung quanh. Thực khách sẽ ăn bánh ướt thịt nướng kết hợp với những món phụ này hoặc có thể bỏ qua. Tùy vào khẩu vị người ăn có thể cho thêm ít nước chấm. Món ăn sẽ có vị thơm của thịt nướng, nước sốt nhân cùng cái cảm giác mềm, dai của bánh.

Nhưng cách ăn quen thuộc nhất của người địa phương chính là kết hợp cả khô lẫn ướt. Bánh ướt được lót một mặt với bánh tráng, có ít dầu hẹ ở giữa. Khi ăn sẽ bẻ từng miếng rời chấm với nước mắm cay ngọt. Cảm giác nhai giòn rụm trong miệng sẽ khiến thực khách có một trải nghiệm thú vị, là lạ.

Minh Úc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.