Bánh xèo tôm mực đầu đông

09/11/2011 17:31 GMT+7

Trời đang bắt đầu vào đông. Thay vì nồng nã, lúc này khí lạnh đã về. Thoáng trong buổi chiều, ta đi trên các con đường từ quê đến phố ở miền trung, thường đâu cũng nghe mùi khói bánh xèo bay xa, thơm phảng phất, gợi cho bụng người nao nao cảm giác đói, cồn cào.

Trời đang bắt đầu vào đông. Thay vì nồng nã, lúc này khí lạnh đã về. Thoáng trong buổi chiều, ta đi trên các con đường từ quê đến phố ở miền trung, thường đâu cũng nghe mùi khói bánh xèo bay xa, thơm phảng phất, gợi cho bụng người nao nao cảm giác đói, cồn cào.

Bánh xèo được xếp vào hàng món ngon của dải đất miền Trung, được nhiều người ưa thích. Ở làng Yến (Phú Yên) có nhiều loại bánh ngon nhưng bánh xèo đúc với tôm mực tươi vào tiết đầu đông phải nói thơm ngon, nổi tiếng cả nước. Bánh xèo ở đây được mọi người chú ý bởi sự cần mẫn khéo tay từ lâu của những người nội trợ và hơn thế nữa. Các cô, các chị thường chọn đúc bánh với tôm mực tươi nguyên vừa được ngư dân vớt về.

 
Ảnh: Tấn Trực 

 

Đặc biệt, mùa này tôm đất sống ở đầm Ô Loan mập ú, béo ngậy, con nào con nấy tròn tươi. Dân vạn chài ban đêm đi thả lưới, sáng sớm hôm sau ra đầm mang tôm về, cô vợ đem ra buổi chợ lúc tôm còn búng nhảy. Người mua chọn tôm tươi loại to gần bằng ngón tay cái, đem về rửa sạch cắt phần đầu và chân, đúc bánh xèo ăn nóng hết chỗ chê.

Nếu thích ăn bánh xèo mực tươi thì buổi sáng sớm ra bến bên bờ biển ngồi chờ ngư dân đi biển vào, sẽ có những rổ mực tươi nguyên. Sở dĩ mùa này mưa gió nhưng có được mực tươi là nhờ những người đi mành tôm hùm giống sau thả mành, chong điện nhử tôm, mực thấy ánh đèn chui vào rồi mắc lưới. Sáng hôm sau ngư dân kéo mành lên, mực còn sống. Buổi sáng nào người đi mành về cũng có mực tươi ăn hoặc đem bán cải thiện bữa ăn gia đình. Vì thế, ai thích ăn bánh xèo mực trong mùa mưa cũng không quá khó công đi tìm.

Cả mực tươi, tôm tươi làm món gì cũng ngon. Nếu đem đúc bánh xèo trong những ngày mưa như thế này lại càng ngon hơn. Các cô các chị ngồi bên lò than hồng, bên trên mỗi lò than có các khung bánh lúc nào cũng xèo xèo ít mỡ, một bên kèm theo thau bột, rổ giá; một bên là rổ tôm hay mực tươi. Mỗi lần nghe tiếng xèo xèo kéo dài thơm phức, các chị bỏ thêm vào mỗi cái bánh vài con tôm với con mực tươi rồi đậy nắp lại, độ mấy phút bánh chín, vớt ra có cuộn cả hình con tôm con mực nguyên vẹn trải trên rổ rồi đem xếp đều vào đĩa, chỉ thấy cũng đủ thèm.

Bánh xèo tôm mực ăn lúc nóng mới ngon. Chấm bánh với chén nước mắm nhĩ có dằm vài trái ớt hiểm ăn kèm với rau sống trộn giá. Cũng có thể dùng bánh tráng nhúng nước cuốn cả bánh tráng nướng, bánh xèo và rau sống ăn một lúc. Cảm giác của cái giòn nóng, béo thơm, cay mặn cứ thấm dần lan tỏa. 

Tấn Trực

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.