Báo chí cần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội

Thu Hằng
Thu Hằng
16/03/2019 07:04 GMT+7

Báo chí cần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2019.

“Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội”.
Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2019 ngày 15.3 tại Bảo tàng Hà Nội.

Tiếp cận công nghệ mới, phương pháp làm báo mới

Hội báo toàn quốc 2019 do Hội Nhà báo VN, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ VH-TT-DL và UBND TP.Hà Nội phối hợp tổ chức. Tham dự lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2019, ngoài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Trần Thanh Mẫn và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các cơ quan báo chí.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận hội báo toàn quốc là hoạt động giàu ý nghĩa văn hóa, giàu chất trí tuệ, làm sinh động, phong phú thêm đời sống báo chí của nước nhà. Đây là dịp biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí. Cùng với hội báo toàn quốc hằng năm, tại các địa phương trên cả nước, Hội báo xuân cũng được tổ chức đã góp phần nâng cao vị thế của các cấp hội nhà báo, nâng cao vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đưa báo chí gắn bó mật thiết hơn với người dân. Nhiều ấn phẩm báo xuân, báo tết cũng đã về với những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, tặng bộ đội biên giới, hải đảo để nhân dân và chiến sĩ cùng được hưởng thụ văn hóa tinh thần. Thủ tướng khẳng định: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn luôn đánh giá cao vai trò của báo chí, coi báo chí là phương tiện thông tin chủ yếu, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn rộng lớn của nhân dân. Trong những thành tựu chung của báo chí cách mạng VN, có vai trò to lớn của tổ chức Hội Nhà báo VN với vai trò là tổ chức chính trị, xã hội nghề nghiệp của những người làm báo cả nước”.
Theo Thủ tướng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và sự phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông đã tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những xu thế mới trong lĩnh vực thông tin báo chí như tính tương tác trực tiếp, cá nhân hóa thông tin… làm thay đổi sâu sắc, mạnh mẽ phương thức hoạt động của báo chí. Công nghệ lưu trữ, truyền dẫn âm thanh, hình ảnh và mô hình truyền thông đa phương tiện sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng cho rằng báo chí cần phát huy truyền thống tốt đẹp, những thành quả trong lịch sử báo chí cách mạng VN; đồng thời khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình đối với đất nước và nhân dân.
Thủ tướng nhấn mạnh: “Báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn. Không để tình trạng báo chí giật tít giật gân, kích động, nhất là làm ảnh hưởng đến uy tín và sự phát triển của đất nước”.
Thủ tướng cũng lưu ý, các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí cần tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, mạng xã hội; đồng thời nêu cao trách nhiệm trong công cuộc đấu tranh phòng chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII. Bên cạnh đó, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ có phẩm chất chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng, đồng thời nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. Mỗi nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng và chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, có tinh thần hội nhập quốc tế, không ngừng trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo VN.
Thủ tướng chúc những người làm báo, các nhà báo lão thành ngày càng bản lĩnh và sáng tạo, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nhà báo là chiến sĩ cách mạng; cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ.

Báo Thanh Niên tặng Thủ tướng chữ “Phúc”

Sau khi đánh trống khai mạc hội báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm các gian trưng bày của các cơ quan báo chí tại hội báo. Tại gian trưng bày của Báo Thanh Niên, nhà báo Đặng Thị Phương Thảo, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, giới thiệu với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước những ấn phẩm tiêu biểu của Báo Thanh Niên như: ấn phẩm Xuân Kỷ Hợi, Thanh Niên hằng ngày... và các chương trình sau mặt báo như Khát vọng trẻ, giải bóng đá U.21, chương trình Tiếp sức mùa thi...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi gian trưng bày của Báo Thanh Niên là một trong những gian trưng bày ấn tượng tại hội báo năm nay, kết hợp truyền thống và hiện đại. Thủ tướng cũng biểu dương Báo Thanh Niên đã làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.
Thay mặt những người làm báo của Báo Thanh Niên, Phó tổng biên tập Đặng Thị Phương Thảo đã tặng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chữ “Phúc” mang ý nghĩa phúc tràn đất nước.
Với chủ đề “Báo chí VN đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”, hội báo toàn quốc năm nay thu hút 74 gian trưng bày của 112 đơn vị, cấp hội cả nước. Trong 3 ngày từ 15 - 17.3, hội báo với nhiều hoạt động nghiệp vụ như: diễn đàn Báo chí - Cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ, tọa đàm Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng VN, diễn đàn Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ, triển lãm ảnh Cuộc sống thường ngày, Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc; triển lãm Kỷ niệm 70 năm Trường dạy viết báo Huỳnh Thúc Kháng…

Lớp học báo chí với giáo án của Bác Hồ

Báo chí cần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội
Người xem triển lãm Ảnh: Trinh Nguyễn
Triển lãm về lớp cán bộ viết báo Huỳnh Thúc Kháng 1949 diễn ra trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2019. Trong tư liệu của triển lãm, học viên Mai Thanh Hải đã chia sẻ niềm tự hào về lớp viết báo, khai mạc đầu tháng 4.1949 ở Thái Nguyên. Ông cũng tự hào vì lớp đã được học “giáo án của Bác Hồ và bài giảng của đồng chí Trường Chinh”.
Giáo án của Bác Hồ mà ông nhắc tới chính là một lá thư gửi cho học viên, cũng được trưng bày tại triển lãm này. Trong thư, Bác Hồ nhắc tới những quy tắc của việc viết báo, những sai lầm mà báo chí khi đó còn mắc phải. Người viết: “Hiện nay các báo ta thường có những khuyết điểm sau đây. Về mặt tuyên truyền thì không kịp thời và chính trị suông quá nhiều. Không biết giữ bí mật. Đôi khi đăng tin vịt. Hay dùng chữ Tàu quá, và nhiều khi dùng không đúng. Hoặc là in nhem nhuốc, luộm thuộm, hoặc là vị “mỹ thuật” mà cắt 1 bài ra 2, 3 đoạn, khó đọc… Muốn viết báo khá thì cần gần gụi dân chúng. Cứ ngồi trong phòng giấy mà viết, thì không thể viết thiết thực. Ít nhất cũng phải biết một thứ tiếng nước ngoài để xem báo nước ngoài và học kinh nghiệm của người. Khi viết xong một bài, tự mình phải xem lại 3, 4 lần, sửa chữa cho cẩn thận…”.
Trinh Nguyễn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.