Báo động 'bức tường băng' bao quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima tan chảy

0 Thanh Niên Online

Bức tường băng bao quanh các lò phản ứng hạt nhân ở nhà máy điện Fukushima (Nhật Bản) để ngăn nước nhiễm xạ thoát ra ngoài đang dần tan chảy.

Báo động 'bức tường băng' bao quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima tan chảy - ảnh 1

Một phần bức tường băng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản

reuters

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 26.11 cảnh báo rằng bức tường băng tốn kém được dựng lên để ngăn nước nhiễm xạ chảy ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản có thể đã tan chảy một phần.

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), bên quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima, đang có kế hoạch gia cố bức tường này. Theo bài thuyết trình của người điều hành nhà máy Fukushima, công việc này sẽ được tiến hành sớm nhất vào đầu tháng 12. Đồng thời, công ty TEPCO cho biết thêm rằng họ đang xem xét các biện pháp khác để ngăn nước nhiễm xạ rò rỉ.

Bức tường băng bao quanh các lò phản ứng hạt nhân nhằm ngăn nước thấm vào nhà máy hoặc thoát ra khỏi nhà máy điện. Nhà máy Fukushima đã bị thiệt hại nặng nề sau thảm họa kép động đất và sóng thần vào năm 2011.

Mặc dù được gọi là “bức tường băng”, bức tường này thực chất là một hàng rào chất lỏng đóng băng. Công trình đã tiêu tốn 324 triệu USD.

Khoảng 1.500 ống chứa đầy nước muối cô đặc đã được chôn xuống độ sâu 30 mét trong chu vi 1,5 km xung quanh bốn lò phản ứng của nhà máy điện Fukushima. Số nước muối này sau đó được đóng băng ở nhiệt độ -30 độ C.

Toàn bộ bức tường được đưa vào hoạt động tháng 8.2018. Tuy nhiên, nước nhiễm xạ vẫn tiếp tục thấm xuống nước ngầm dù trước đó TEPCO đã cam kết sẽ ngăn “gần như toàn bộ” chuyện này xảy ra. Hiện TEPCO đang trữ một lượng lớn nước nhiễm xạ trong các bồn chứa.

Ngư dân Nhật Bản lo ngại trước ngày nhà máy điện hạt nhân Fukushima xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý

Nhật Bản đang có kế hoạch thải hơn 1 triệu tấn nước nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển. Số nước này vẫn sẽ chứa đồng vị phóng xạ triti.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm