Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng: Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

09/05/2022 08:00 GMT+7

Ngày 8.5, tại TP.Đà Nẵng đã diễn ra lễ phát động ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai Bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân với thông điệp “BHXH - Điểm tựa của bạn và gia đình”.

Tại lễ phát động đợt này, BHXH TP.Đà Nẵng đặc biệt tập trung truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng, cho biết đợt ra quân này tiếp tục hướng đến đảm bảo mục tiêu thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành T.Ư Đảng khóa XII về cải cách chính sách BHXH, đẩy mạnh việc tham gia BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.

Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

AN QUÂN

BHXH TP.Đà Nẵng cũng đồng thời thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường sự chỉ đạo trong công tác BHXH và BHYT trên địa bàn thành phố. Cũng theo ông Hiệp, về tiềm năng cho người tham gia BHXH và BHYT, trên phạm vi cả nước còn lớn và tại Đà Nẵng cũng vậy. Nên mục tiêu phấn đấu của BHXH TP.Đà Nẵng là làm thế nào để người dân địa phương đạt độ bao phủ toàn dân sớm nhất, lớn nhất. “Chúng tôi hướng đến các đối tượng là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, đặc biệt là nhóm chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người dân hiểu được những thiệt thòi khi không tham gia BHXH, BHYT. Từ đó, thay đổi nhận thức và hành động của người dân, chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống”, ông Hiệp chia sẻ.

Điểm mới trong phát triển chính sách BHXH tại TP.Đà Nẵng là lần đầu tiên thành lập Ban chỉ đạo từ thành phố đến xã, phường. Lực lượng này được kỳ vọng đóng vai trò quyết định trong việc đạt mục tiêu về chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn TP.

Nhiều quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

BHXH TP.Đà Nẵng cho biết, hiện số người tham gia BHYT tại địa phương đã đạt trên 96%, còn tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện vẫn còn thấp. Theo kế hoạch năm 2022, BHXH TP.Đà Nẵng sẽ nỗ lực đạt con số trên 21.500 người tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH tự nguyện là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước vì quyền lợi của người lao động và nhân dân, được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện với nhiều lợi ích thiết thực giúp người tham gia có chỗ dựa ổn định khi hết tuổi lao động. Theo đó, công dân VN từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc nhóm người tham gia BHXH bắt buộc thì được quyền tham gia BHXH tự nguyện.

Với BHXH tự nguyện, người tham gia sẽ được thụ hưởng các quyền lợi: hưởng lương hưu hằng tháng khi về già; quyền được cấp thẻ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu; quyền được Nhà nước hỗ trợ mức đóng khi tham gia theo mức chuẩn hộ nghèo (tối thiểu 10%, tối đa 30%); lương hưu được điều chỉnh theo Chỉ số giá tiêu dùng; được nhận BHXH 1 lần nếu không đủ điều kiện hưởng lương hưu; thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng và chế độ tử tuất khi người tham gia qua đời...

BHXH VN đặt mục tiêu, trong và sau lễ ra quân sẽ phát triển 10.000 người tham gia BHXH tự nguyện mới trên toàn quốc. “Riêng tại Đà Nẵng, với điểm thuận lợi là địa phương có Ban chỉ đạo phát triển chính sách BHXH từ cấp thành phố đến quận, huyện, xã phường nên chúng tôi có thể triển khai ở 56 xã, phường/7 quận, huyện của toàn thành phố để đảm bảo nỗ lực bao phủ BHXH toàn dân. Đây chính là nỗ lực thể hiện sự quan tâm của địa phương về chính sách BHXH, với mong muốn đẩy nhanh độ bao phủ về BHXH và BHYT trên địa bàn TP.Đà Nẵng sớm nhất”, ông Hiệp nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.