Bão Irma tàn phá vùng Caribbean, đe dọa Florida

08/09/2017 07:24 GMT+7

Giữ kỷ lục là siêu bão Đại Tây Dương duy trì được sức gió gần 300 km/giờ trong hơn 48 giờ liên tục, cơn bão Irma đã biến những vùng đất nó đi qua thành đống hoang tàn.

Reuters ngày 7.9 đưa tin đã có ít nhất 9 người thiệt mạng trên 4 hòn đảo, hơn 23 người bị thương và con số thương vong có thể còn tăng thêm, trong lúc giới hữu trách chật vật đưa hàng viện trợ đến những hòn đảo nhỏ thuộc Caribbean đang lâm vào tình trạng tan hoang.
Thủ tướng Antigua và Barbuda, Gaston Browne cho biết bão gần như xóa trắng Barbuda, thổi bay 90% số nhà cửa và xe cộ trên đảo.
Hải quân Hoàng gia Hà Lan hôm qua thông báo Irma đã gây “tổn thất khủng khiếp” tại khu vực thuộc kiểm soát của Hà Lan trên đảo St.Martin. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho hay khu vực này hiện không thể tiếp cận do phi trường và cảng biển bị hư hại nặng nề. Pháp cũng đã triển khai một đoàn cứu trợ gồm 200 binh sĩ và nhân viên y tế đến đảo Guadeloupe của nước này để điều phối nỗ lực cứu hộ các lãnh thổ xung quanh.
Trong khi đó, ít nhất phân nửa số hộ gia đình và cơ sở kinh doanh trên đảo Puerto Rico thuộc Mỹ bị mất điện vào sáng sớm 7.9 và hơn 56.000 người không có nước sạch, theo Đài NBC News.
Trong lúc Irma vẫn tiếp tục tiến đến Florida, dự kiến đổ bộ ngày 9.9, lệnh sơ tán khẩn cấp đã được áp dụng tại các thành phố của tiểu bang và công tác chuẩn bị đón bão được nhanh chóng triển khai, với những nơi trú ẩn tạm thời cũng như thực phẩm, nhu yếu phẩm được chuẩn bị sẵn. Ngoài Irma, Trung tâm bão quốc gia Mỹ cũng thông báo vừa xuất hiện 2 cơn bão khác là Katia ở vịnh Mexico và Jose ở ngoài khơi Đại Tây Dương.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.