Bao lâu sau tiêm vắc xin Covid-19 cơ thể được bảo vệ?

0 Thanh Niên

Bộ Y tế có thông tin mới nhất về ghi nhận phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 cũng như lưu ý về các mũi tiêm cần thiết để đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu.

Cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 để có hiệu quả bảo vệ 
tối ưu	  /// Ảnh: Ngọc Thắng
Cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 để có hiệu quả bảo vệ tối ưu
Ảnh: Ngọc Thắng

Các trường hợp phản vệ đều đã phục hồi

Ông Lê Tiến Cương, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, cho hay vắc xin Covid-19 là vắc xin mới, triển khai tiêm lần đầu nên người tiêm có chút tâm lý lo lắng, nhưng đến nay, các mũi tiêm đều an toàn.

Là người được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 đợt đầu tại tỉnh Bắc Giang, chị Nguyễn Thị Thu H., một cán bộ làm công tác tiêm chủng tại tỉnh Bắc Giang, cho biết: “45 phút sau tiêm vắc xin Covid-19 có cảm giác “bồng bềnh” như say xe, hơi nôn nao”. Còn BS Đỗ Hữu H., công tác tại Khoa Gây mê hồi sức, Trung tâm y tế H.Yên Thế, cho hay: “Sau tiêm, tôi thấy bình thường và không lo lắng gì. Vắc xin quan trọng trong phòng bệnh, nhưng vẫn cần thực hiện 5K để phòng dịch tốt nhất”.

Với kinh nghiệm làm tiêm chủng, chị H. bày tỏ: “Mong muốn có thêm thông tin về hiệu quả của vắc xin, có thể bảo vệ trong bao lâu sau khi tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Có cần tiêm mũi 3 không; nếu có, khi nào cần tiêm thêm”.

Bộ Y tế thông báo, từ ngày 8.3 (thời điểm bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam) đến nay, đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm, hầu hết là phản ứng thông thường như: sốt, ớn lạnh, sưng đau tại vị trí tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, mệt mỏi, tiêu chảy… và 5 trường hợp phản vệ độ 2, đều đã hồi phục.

Tiếp tục thu thập dữ liệu

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, các triệu chứng thường gặp sau tiêm chủng như đau, đỏ hoặc sưng ở vị trí tiêm, sốt nhẹ, đau mỏi toàn thân, đau đầu hoặc cảm thấy không khỏe… được đánh giá là những phản ứng thông thường, vì đây là dấu hiệu hệ thống miễn dịch đang phản ứng với các kháng nguyên được đưa vào cơ thể và hệ thống miễn dịch đang chuẩn bị để chiến đấu. Đó là điều phổ biến, nhưng thường kéo dài không quá 2 hoặc 3 ngày, và sau đó bạn cảm thấy hoàn toàn ổn.

Tuy nhiên, sau 3 - 4 ngày đầu tiên, nếu gặp bất kỳ điều gì bất thường hoặc nếu bất kỳ triệu chứng thông thường nào kéo dài hoặc có các triệu chứng bất thường khác mà bạn thường không có, nên thông báo cho cơ sở y tế nơi đã tiêm vắc xin.

WHO cho biết đang tiếp tục thu thập cơ sở dữ liệu toàn cầu. Đến nay, với khoảng 100 triệu liều vắc xin Covid-19 đã được triển khai trên toàn thế giới trong 2 tháng qua, chưa ghi nhận dấu hiệu cảnh báo đáng lo ngại nào, nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi và cập nhật dữ liệu. Vì vậy, người đã tiêm nên thông báo nếu có bất kỳ điều bất thường nào xảy ra.

Theo Bộ Y tế, AstraZeneca vừa công bố mới nhất về hiệu quả bảo vệ của vắc xin Covid-19 là 79% trong việc phòng ngừa Covid-19 có triệu chứng, và 100% trong việc phòng ngừa bệnh nặng.

Sau mũi tiêm thứ 1 khoảng 12 tuần thì sẽ tiêm mũi thứ 2. Cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin để có được hiệu quả bảo vệ đối với SARS-CoV-2.
Một số nghiên cứu đánh giá cho thấy, sau tiêm mũi 1 vắc xin  Covid-19 của AstraZeneca từ  3 - 4 tuần, một tỷ lệ nhất định người được tiêm có kháng thể, được bảo vệ.

Vắc xin Covid-19 mới đưa vào sử dụng, cần thêm thời gian đánh giá hiệu lực sau tiêm, nồng độ kháng thể đủ bảo vệ cơ thể trước vi rút sẽ duy trì trong bao lâu.

Hiện không thấy tăng nguy cơ huyết khối hoặc các biến cố đặc trưng do huyết khối trong số 21.583 người đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin Covid-19 tại các nước, và Việt Nam cũng chưa ghi nhận.

Chưa có vắc xin nào hiệu quả bảo vệ đạt 100%. Sau tiêm vắc xin Covid-19 vẫn cần tiếp tục thực hiện đầy đủ thông điệp 5K phòng chống dịch Covid-19.

 (Nguồn: Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm