Bạo loạn bên trong tòa nhà quốc hội Mỹ: Lãnh đạo thế giới sửng sốt

0 Thanh Niên

Các nhà lãnh đạo thế giới tỏ ra sốc sau khi chứng kiến những hình ảnh bạo loạn và đập phá xảy ra bên trong tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6.1.

Lực lượng an ninh phải rút súng trong hỗn loạn	 /// AFP
Lực lượng an ninh phải rút súng trong hỗn loạn
AFP

Khi đó, mọi cặp mắt đổ dồn về trung tâm quyền lực của nước Mỹ, theo dõi lưỡng viện quốc hội nước này triển khai tiến trình xác nhận phiếu bầu đại cử tri để công nhận chiến thắng cho ông Biden. Các quốc gia đồng minh của Mỹ phẫn nộ và lên tiếng chỉ trích những người phải chịu trách nhiệm cho cảnh tượng này, trong khi các nước như Iran, Nga, Trung Quốc nhắm vào chính quyền Washington.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres thấy buồn vì những gì đã diễn ra ở Điện Capitol, và nhấn mạnh rằng những người lãnh đạo chính trị cần kêu gọi người ủng hộ tránh xa hành vi bạo lực, cũng như tôn trọng các quy trình dân chủ và pháp quyền, theo Reuters.

Bạo lực ập đến tòa nhà Quốc hội Mỹ, thế giới lo ngại

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay bà vừa buồn vừa giận dữ trước hành vi của những người ủng hộ ông Trump và cho rằng tổng thống Mỹ phải chịu phần trách nhiệm trong vụ việc. Còn Thủ tướng Anh Boris Johnson lên án “cảnh tượng đáng xấu hổ vừa diễn ra tại quốc hội Mỹ”, đồng thời kêu gọi tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình và trật tự, theo AFP.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố: “Chúng ta sẽ không nhượng bộ trước các hành vi bạo lực của một số ít cá nhân tỏ ra nghi ngờ (nền dân chủ)”. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng lên án đám đông đã xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ, trong khi Thủ tướng Úc Scott Morrison nói “những cảnh tượng vô cùng đau lòng” đã xảy ra tại Mỹ.

Trên Twitter, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern khẳng định “những gì đã diễn ra hoàn toàn sai trái”. Bà cho rằng con người có quyền sử dụng lá phiếu của mình, cất lên tiếng nói của bản thân, và kết quả của tiến trình này không nên bị đảo ngược bởi hành xử của một đám đông. “Những cảnh tượng gây sốc ở Washington D.C. Kết quả của cuộc bầu cử phải được tôn trọng”, theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Trong khi đó, Trung Quốc so sánh cảnh tượng tại tòa nhà quốc hội Mỹ với những gì diễn ra tại Hội đồng Lập pháp Hồng Kông vào tháng 7.2019. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh kêu gọi Mỹ nhanh chóng ổn định tình hình. Cùng ngày, giới chức Nga gọi hình ảnh hỗn loạn ở Điện Capitol là bằng chứng cho thấy “Mỹ đã suy yếu”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm