Bạo loạn Điện Capitol: nhân chứng kể bị ông Trump và người ủng hộ o ép, quấy rối đến không dám ra đường

La Vi
La Vi
22/06/2022 19:35 GMT+7

Các quan chức bầu cử Mỹ hôm 21.6 cho biết họ đã bị người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump đe dọa, lăng mạ và quấy rối, đôi khi còn đến tận nhà gây áp lực sau khi họ từ chối giúp cựu tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020.

"Mọi người có biết khi bị tổng thống Mỹ xem mình là mục tiêu tấn công thì cảm giác như thế nào không?", cô Wandrea ArShaye "Shaye" Moss, cựu nhân viên bầu cử bang Georgia xúc động nói .

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Capitol 6.1 đã chuyển chú ý đến chiến dịch quấy rối do cựu Tổng thống Donald Trump và những người ủng hộ ông tiến hành nhắm vào các đội ngũ tổ chức bầu cử. Chiến dịch này nhằm cố gắng gây áp lực buộc họ lật ngược kết quả bầu cử.

Phiên điều trần công khai thứ 4 liên quan vụ bạo loạn Điện Capitol hôm 6.1

reuters

Trong số những nạn nhân có cựu nhân viên bầu cử bang Georgia, cô Wandrea ArShaye "Shaye" Moss và mẹ của cô là bà Lady Ruby Freeman. Hai người đã bị ông Trump và luật sư của ông là Rudy Giuliani cáo buộc có hành vi gian lận phiếu bầu.

Ông Giuliani nói: "Rõ ràng là bà Ruby và Shay Freeman Moss và một người đàn ông khác đã lén lút chuyển cho nhau các đĩa USB, cứ như là đi giao hàng heroin hay cocaine vậy".

Khi được hỏi về thứ mà hai mẹ con cô Moss thực sự đưa cho nhau trong video là gì, cô Moss trả lời: "Chỉ là kẹo Ginger Mint thôi".

Và cuộc sống của hai mẹ con cô Moss sau cuộc bầu cử cũng đã bị ảnh hưởng.

"Cuộc sống của tôi bị đảo lộn. Tôi không còn đưa danh thiếp của mình nữa. Tôi không chuyển cuộc gọi, không muốn ai biết tên mình. Tôi không muốn đi đâu cùng mẹ vì bà ấy có thể gọi tên tôi ở tiệm tạp hóa hoặc ở đâu đó. Tôi không đến cửa hàng tạp hóa nào cả. Tôi chưa đi đâu cả. Tôi đã tăng gần 30 kg", cô Moss kể lại.

Bà Freeman, mẹ của cô Moss, cho biết: "Không có nơi nào tôi cảm thấy an toàn. Không nơi nào ..."

Các nhân chứng hôm 21.6 bao gồm các quan chức bầu cử của Đảng Cộng hòa, những người đã bác bỏ những nỗ lực của ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Arizona Rusty Bowers, một đảng viên Cộng hòa từng vận động tranh cử cho ông Trump, mô tả lại cuộc trò chuyện với ông Trump và các phụ tá thân cận của ông, trong đó họ thúc giục ông Bowers bác bỏ kết quả bầu cử.

Ông nói: "Họ đã yêu cầu tôi làm điều trái với lời tuyên thệ nhậm chức nhưng tôi sẽ không vi phạm lời tuyên thệ đó".

Sau khi từ chối, ông Bowers cho biết biểu tình diễn ra ngay trước nhà ông.

"Họ có những chiếc xe tải với những video nói tôi là kẻ ấu dâm, kẻ hư hỏng và là chính trị gia tham nhũng. Và họ mở loa ầm ĩ trong khu phố của tôi", ông Bowers kể lại.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, cũng là một đảng viên Đảng Cộng hòa, bị ông Trump kêu gọi từ chức vì không chấp nhận thay đổi kết quả bầu cử.

Khi được hỏi tại sao không bỏ việc và rời đi, ông Raffensperger nói: "Bởi vì tôi biết rằng chúng tôi đã tuân theo luật pháp. Chúng tôi đã tuân theo Hiến pháp."

Ông cũng phải đối mặt với làn sóng phẫn nộ của những người ủng hộ cựu tổng thống.

"Tôi đã nhận được tin nhắn từ khắp mọi nơi trên đất nước. Và sau đó, vợ tôi bắt đầu nhận được tin nhắn và tin nhắn thường có những nội dung như tấn công tình dục, thật kinh tởm", ông Raffensperger nói.

Những lời chứng gần đây cho thấy ông Trump đã nỗ lực để thay đổi kết quả cuộc bầu cử, trong đó có việc thay thế cử tri tiểu bang bằng các quan chức được kỳ vọng sẽ hỗ trợ ông Trump.

Cựu Tổng thống Trump đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời lặp lại tuyên bố rằng ông đã thất cử vì bị gian lận.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.