Bạo loạn leo thang chết người, Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp ở New Caledonia

Khánh An
Khánh An
16/05/2024 09:36 GMT+7

Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp trên quần đảo New Caledonia ở Thái Bình Dương, sau khi xảy ra bạo loạn liên quan cải cách bầu cử.

Bạo loạn leo thang chết người, Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp ở New Caledonia- Ảnh 1.

Một gara bị những kẻ bạo loạn đốt phá ở New Caledonia hôm 15.5

REUTERS

Hãng Reuters ngày 16.5 đưa tin Pháp vừa ban bố tình trạng khẩn cấp trên quần đảo New Caledonia thuộc Pháp, sau khi 3 thanh niên Kanak bản địa và một sĩ quan cảnh sát thiệt mạng trong cuộc bạo loạn liên quan cải cách bầu cử.

Tình trạng khẩn cấp trao cho chính quyền thêm quyền hạn để cấm tụ tập và giới hạn người dân di chuyển tại quần đảo thuộc Pháp ở Thái Bình Dương.

Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp ở New Caledonia

Lực lượng cảnh sát bổ sung thêm 500 sĩ quan vào số 1.800 nhân sự thường có mặt trên đảo. Quyết định này được đưa ra sau khi những kẻ bạo loạn đốt phá xe cộ, cơ sở kinh doanh và cướp phá các cửa hàng. Các trường học đã đóng cửa và có lệnh giới nghiêm ở khu vực trung tâm.

Bạo loạn nổ ra vì một dự luật mới, được các nhà lập pháp ở Paris thông qua hôm 14.5, cho phép cư dân Pháp đã sống ở New Caledonia 10 năm được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh, một động thái mà một số lãnh đạo địa phương lo ngại sẽ làm loãng cuộc bỏ phiếu của người Kanak.

"Sẽ không có tình trạng bạo lực nào được dung thứ", Thủ tướng Pháp Gabriel Attal lên tiếng, đồng thời nói thêm rằng tình trạng khẩn cấp "sẽ cho phép chúng tôi triển khai các biện pháp mạnh để lập lại trật tự".

Sau đó, ông ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài trong 12 ngày kể từ 15.5, và thông báo rằng binh lính Pháp sẽ được điều động để bảo vệ cảng và sân bay chính của New Caledonia.

Cơ quan chức năng cũng quyết định cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok tại New Caledonia.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống New Caledonia Louis Mapou cho biết 3 thanh niên Kanak bản địa đã thiệt mạng trong cuộc bạo loạn. Chính phủ Pháp sau đó cho biết một sĩ quan cảnh sát 24 tuổi thiệt mạng vì vết thương do đạn bắn.

Cải cách bầu cử là điểm nóng mới nhất trong cuộc tranh cãi kéo dài hàng thập niên về vai trò của Pháp tại hòn đảo giàu khoáng sản, nằm ở phía tây nam Thái Bình Dương, cách Úc khoảng 1.500 km về phía đông.

Pháp sáp nhập hòn đảo vào năm 1853 và trao cho quần đảo này quy chế lãnh thổ hải ngoại vào năm 1946. Từ lâu, hòn đảo này đã chứng kiến các phong trào ủng hộ độc lập.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.