Bão Matthew càn quét Haiti, Cuba, đang hướng vào Mỹ

05/10/2016 10:27 GMT+7

Bão Matthew, cơn bão mạnh nhất trong 10 năm qua đã đổ bộ vào tây nam Haiti ngày 4.10, quét sang Cuba và dự kiến ập vào khu vực bang Florida của Mỹ với sức gió không mấy thuyên giảm cuối tuần này.

Tính tới đêm 4.10 (giờ Mỹ), bão Matthew với sức gió đến 230 km/giờ đã gây ngập lụt, quật ngã cây và làm thiệt hại nhà cửa ở Haiti. Bão Matthew khiến đảo Hispaniola, nằm trong lãnh thổ của Haiti và Cộng hòa Dominica, chìm trong mưa lớn.

Hãng tin AP cho biết ít nhất 11 trường hợp tử vong vì bão Matthew tính đến nay, trong đó có ít nhất 4 người ở Cộng hòa Dominica thiệt mạng vì sập nhà và lở đất, và ít nhất 1 người ở Haiti.

Ngập lụt tại khu vực La Puya, thành phố Santo Domingo ở Cộng hòa Dominica ngày 4.10 AFP

Do cây cầu quan trọng ở thị trấn Petit Goave Haiti bị xói lở, giao thông và liên lạc viễn thông với khu vực khó khăn nhất ở Haiti đã bị cắt đứt, nên không thể nắm được số lượng thương vong.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết Hải quân Mỹ dự kiến sẽ điều động tàu sân bay và các tàu tiếp viện đến khu vực bị nạn để hỗ trợ Haiti, theo Reuters.

Thị trấn Les Cayes ở Haiti, nơi đang ở tình trạng "thảm họa" vì bão Matthew Reuters

Trong khi đó ông Mourad Wahba, Phó đặc sứ của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề Haiti cho hay ít nhất 10.000 người đã đến nơi tạm trú, trong khi các bệnh viện tràn ngập người, dẫn tới tình trạng thiếu nước. Ông Wahba tuyên bố rằng thiệt hại của bão Matthew là “sự kiện nhân đạo lớn nhất” ở Haiti kể từ thảm họa động đất vào tháng 1.2010.

Nước sông dâng cao trong cơn bão cấp 4 Matthew ở Port-au-Prince (Haiti) Reuters

Đêm 4.10, người dân Cuba ở các vùng ảnh hưởng như thành phố Guantanamo đã sơ tán (có tin nói cả triệu người) và được đánh giá không gặp khó khăn như Haiti, theo Reuters.

Theo quan sát từ Trung tâm Bão quốc gia, trụ sở ở Miami (NHC, bang Florida), bão Matthew gần như sẽ tiếp tục duy trì cường độ mạnh cho đến ít nhất là đêm 6.10, lướt qua Bahamas và hướng về phía bang Florida cũng như khu vực bờ biển Đại Tây Dương tại miền nam nước Mỹ. Thống đốc bang South Carolina đã ra lệnh sơ tán hơn 1 triệu người vào chiều 4.10, theo Reuters.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.