TNO

Báo Nga: Việt Nam, Ấn Độ không bình luận về tin mua tàu Mistral

12/08/2015 09:21 GMT+7

(Tin Nóng) Sau khi chuyên gia Nga Ruslan Pukhov phát biểu với hãng tin TASS về các nước có thể mua tàu đổ bộ Mistral của Pháp, báo RBTH (Nga) đã liên lạc với Bộ Quốc phòng Ấn Độ và Việt Nam để hỏi thêm nhưng không nhận được câu trả lời.

(Tin Nóng) Sau khi chuyên gia Nga Ruslan Pukhov phát biểu với hãng tin TASS về các nước có thể mua tàu đổ bộ Mistral của Pháp, báo RBTH (Nga) đã liên lạc với Bộ Quốc phòng Ấn Độ và Việt Nam để hỏi thêm nhưng không nhận được câu trả lời.

Báo Nga: Việt Nam, Ấn Độ không bình luận về tin mua tàu Mistral - ảnh 1
Tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral Pháp đóng cho Nga nay đang tìm khách hàng mới - Ảnh: AFP

RBTH ngày 10.8 cho hay, mới đây ông Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ (CAST, tại Moscow, Nga) trả lời TASS rằng một số nước có tiềm năng mua lại tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral Pháp đóng mà không bàn giao cho Nga. Các nước này gồm Ấn Độ, Việt Nam, Brazil. Ông Pukhov nói rằng các nước này có thể mua nếu Pháp giảm giá bán, và nước có dùng vũ khí của Pháp thì việc mua tàu Mistral dễ dàng hơn.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã từ chối nêu ý kiến về bài báo của TASS. Một nguồn tin thân cận với Bộ này cho RBTH biết còn quá sớm để Ấn Độ xem xét mua tàu Mistral của Pháp khi hai nước còn đang đàm phán thương vụ mua chiến đấu cơ Rafale. “Cả hai nước đang tiếp tục cuộc đàm phán, và một thỏa hiệp đã đạt gần đây... Hai nước vẫn đang đàm phán về việc sản xuất nhượng quyền và chuyển giao công nghệ (chiến đấu cơ”, quan chức này nói với RBTH.

Nước thứ hai có thể quan tâm đến tàu đổ bộ chở trực thăng là Việt Nam, theo ông Pukhov. 

Ông Nguyễn Phú Loan, một nhà phân tích quốc phòng tại Hà Nội nói với RBTH rằng Việt Nam sẽ không theo đuổi một thỏa thuận (mua tàu Mistral) mà không tham vấn với Nga. "Chúng ta phải hiểu rằng việc mua bán tàu này là không nên gây khó cho Nga, vì Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Việt Nam", ông Loan nói, và thêm rằng Trung Quốc cũng có thể quan tâm đến việc mua tàu Mistral.

"Vấn đề (mua tàu) Mistral có thể sẽ được nêu trong các cuộc tham vấn giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Pháp tại Paris năm nay", ông Loan nói thêm.

Còn Bộ Quốc phòng Việt Nam thì không trả lời bình luận của RBTH.

Quốc hội Pháp dự kiến sẽ xem xét vụ bồi thường hợp đồng tàu Mistral vào tháng 9 tới. Trong khi đó việc nước nào sẽ mua tàu Mistral là đề tài sôi nổi trên nhiều báo. Vài báo Pháp cho rằng các nước có thể mua có Ai Cập, Singapore, Brazil, Canada. Tuy nhiên Lenta ngày 8.8 dẫn lời cố vấn Học viện quân sự Ai Cập, tướng Mahmoud Khalyaf bác bỏ thông tin Ai Cập quan tâm mua tàu Mistral. "Tôi sửng sốt vì thông tin này trên báo chí… Ai Cập và Ả Rập Xê út tại vùng này không có nhu cầu về loại tàu đổ bộ chở trực thăng như Mistral”, ông Khalyaf nói.

Xem ra việc tìm khách hàng mới cho 2 con tàu Mistral của Pháp đóng cho Nga là Vladivostok và Sevastopol coi bộ khó hơn những lời tuyên bố đầy lạc quan trước đó của những nhà lãnh đạo Pháp.

Anh Sơn

>> Máy bay Mỹ như đồng hồ Thuỵ Sĩ, máy bay Nga như cỗ xe tăng
>> Chuyên gia Nga: Việt Nam có thể mua tàu chở trực thăng Mistral của Pháp
>> Philippines sẽ tự đóng tàu vận tải chiến lược
>> Bên trong tàu đổ bộ tốc độ cao của Nga mới thượng cờ
>> Philippines nhận tàu đổ bộ từ Hàn Quốc, Úc
>> Tàu đổ bộ Nga dự định bán cho VN vẫn chưa có khách hàng
>> Trung Quốc sao chép tàu đổ bộ của Mỹ ?
>> Đông Nam Á gia tăng đầu tư cho hải quân
>> Trung Quốc sẽ không mua tàu đổ bộ Mistral của Pháp ?
>> Pháp sẽ bán tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral cho Trung Quốc ?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.