Báo Nhật: Có Mỹ hỗ trợ, Nhật sẽ đánh bại Trung Quốc nếu xung đột nổ ra

28/06/2014 09:45 GMT+7

(TNO) Truyền thông Nhật Bản cho hay nước này và đồng minh Mỹ sẽ đánh bại Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) nếu xung đột xảy ra ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

(TNO) Truyền thông Nhật Bản cho hay nước này và đồng minh Mỹ sẽ đánh bại Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) nếu xung đột xảy ra ở quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

 
Tàu hải giám Trung Quốc (giữa) "chạm trán" với 2 tàu hải cảnh Nhật gần Senkaku/Điếu Ngư năm 2012 - Ảnh: AFP

Theo văn kiện Đường hướng Chương trình quốc phòng quốc gia của Nhật Bản, Tokyo sẽ thành lập một đơn vị tấn công đổ bộ bao gồm 3.000 binh sĩ để bảo vệ các hòn đảo do nước này kiểm soát thuộc Senkaku/Điếu Ngư, trang tin Want China Times (Đài Loan) ngày 27.6 dẫn lại truyền thông Nhật Bản.

Nhật Bản cũng đã mua 52 xe bọc thép đổ bộ “lưỡng cư” AAV7 và các máy bay quân sự V-22 Osprey từ Mỹ cho đơn vị này.

Tuy nhiên, một mình Nhật Bản vẫn chưa đủ để đánh bại Trung Quốc.

Truyền thông Nhật Bản cho rằng trong trường hợp xung đột, PLA sẽ điều động ba hạm đội lớn của Hải quân nước này là Hạm Đội Đông Hải, Bắc Hải và Nam Hải để bao vây các hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư và Tokyo sẽ phải cần sự hỗ trợ của Mỹ để đánh thắng Trung Quốc.

Nếu Washington can thiệp vào, tàu ngầm Hải quân Mỹ sẽ tấn công và phong tỏa các cảng lớn của Trung Quốc để ngăn chặn các tàu chiến của Trung Quốc.

Với sự hỗ trợ của Mỹ, Nhật Bản cũng sẽ triển khai Đội tàu hộ tống số 2 ở thành phố Sasebo và Đội tàu hộ tống số 4 ở thành phố Kure.

Trong hai đội tàu có các tàu khu trục lớn Kongo được trang bị tên lửa dẫn đường, có thể đánh bại các tàu chiến Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc có nguy cơ bị tiêu diệt bởi các tàu ngầm lớp Soryu và lớp Oyashio vốn đang tuần tra quanh Senkaku/Điếu Ngư. Hiện tàu sân bay Liêu Ninh vẫn chưa thể triển khai chiến đấu cơ mang tên lửa từ boong tàu.

Tờ Yomiuri Shimbun (Nhật Bản) hồi tháng 5.2014 cho rằng Nhật Bản sẽ thiết lập ba đơn vị quân sự tại ba hòn đảo gần quần đảo tranh chấp với Trung Quốc. Mỗi căn cứ sẽ có 350 binh sĩ.

Đây được cho là một động thái nhằm đối phó với Trung Quốc. Ba hòn đảo này là Amamioshima, Miyako và Ishigaki, nằm cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư khoảng 150-210km.

Các căn cứ quân sự trên ba hòn đảo này sẽ tăng cường cho đơn vị quân sự ở đảo Yonaguni. Lễ động thổ xây dựng đơn vị này đã diễn ra hồi tháng 4.2014.

Tokyo sẽ triển khai 100 binh sĩ Lực lượng phòng vệ của nước này (SDF) và radar quân sự đến đơn vị quân sự đảo Yonaguni, cách Đài Loan 180 km về phía đông, gần Senkaku/Điếu Ngư.

Căng thẳng Trung Quốc - Nhật Bản leo thang kể từ tháng 9.2012, khi đó Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa những hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Tàu hải cảnh và hải quân Trung Quốc - Nhật Bản thường xuyên "đụng độ", chơi trò "mèo vờn chuột" tại vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư .

Phúc Duy

>> Nhật xây tiền đồn sát Senkaku/Điếu Ngư
>> Nếu chiến tranh Trung Quốc - Nhật Bản bùng nổ, Mỹ sẽ làm gì?
>> Nhật Bản tập trận đổ bộ đối phó với Trung Quốc
>> Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn
>> Trung Quốc, Nga chuẩn bị tập trận chung gần Senkaku/Điếu Ngư
>> Trung Quốc có thể dùng tàu cá chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư?
>> Tướng Mỹ: Nếu Trung Quốc chiếm Senkaku/Điếu Ngư, quân Mỹ sẽ đánh chiếm lại

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.