Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên

0 Thanh Niên Online

Rạng sáng nay 28.9, bão Noru chính thức đổ bộ vào miền Trung, tâm bão đi vào giữa nơi tiếp giáp TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Nhiều bà con ‘trắng đêm’ mất ngủ, nín thở theo dõi bão Noru để ứng phó.

Theo bản tin phát lúc 3 giờ 45 ngày 28.9 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vị trí tâm bão (lúc 3 giờ 30 phút ngày 28.9) khoảng 15,9 độ vĩ bắc; 108,3 độ kinh đông, nằm ngay trên bờ biển giữa Đà Nẵng và Quảng Nam. Cường độ cấp 11 (103 - 117 km/giờ), giật cấp 13.

Bão số 4 (siêu bão Noru) đang quần thảo ở miền Trung, gây mưa lớn kinh hoàng

Do ảnh hưởng của bão số 4, tại đảo Lý Sơn có gió mạnh cấp 10, giật cấp 12; đảo Cồn Cỏ có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; Đồng Hới có gió giật cấp 7; A Lưới có gió giật cấp 9; Đà Nẵng có gió giật cấp 8; Tam Kỳ có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10; Trà My có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7; Quảng Ngãi có giật cấp 7; Quy Nhơn có gió giật cấp 7; Tuy Hòa có gió giật cấp 7; An Khê có gió mạnh cấp 6; Pleiku có gió giật cấp 8. Dự báo, trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, tốc độ khoảng 20 km/giờ.

Trắng đêm

Đêm qua, chị Mỹ Linh (30 tuổi, ngụ P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) mất ngủ, cả nhà thao thức theo dõi tin tức, đường đi của cơn bão số 4 sắp đổ bộ. Càng lo lắng hơn khi Đà Nẵng nằm ở khu vực tâm bão.

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 1
Đường phố Đà Nẵng sáng nay 28.9

Phạm Thế Phương

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 2
Cây cối ngã đổ sau bão
Phạm Thế Phương

3 giờ sáng, nhìn ra ngoài cửa gió rít liên hồi, quần thảo cây cối trước nhà, mưa thì xối xả, chị hết sức lo lắng. Tuy nhiên, vì nhà kiên cố cũng như đã chuẩn bị tốt công tác phòng chống trước đó nên chị Linh trấn an mình, chỉ cần ở yên trong nhà là bão sẽ sớm qua.

“Ngồi ở nhà nhìn ra bên ngoài mà mình cũng hồi hộp, thực sự đây là cơn bão lớn, sức gió khủng khiếp. Cả đêm qua tôn đập ầm ầm bên trên, cả nhà không ai ngủ gì được. Sáng nay gió bắt đầu đỡ hơn, mình cũng thở phào là bão dần qua rồi, hy vọng là không đọc được tin tức xấu nào”, chị bày tỏ.

Nghe tiếng gió rít bên ngoài, chị Linh cả đêm không ngủ được
MỸ LINH

“Ngồi ở nhà nhìn ra bên ngoài mà mình cũng hồi hộp, thực sự đây là cơn bão lớn, sức gió khủng khiếp. Cả đêm qua tôn đập ầm ầm bên trên, cả nhà không ai ngủ gì được. Sáng nay gió bắt đầu đỡ hơn, mình cũng thở phào là bão dần qua rồi, hy vọng là không đọc được tin tức xấu nào”.

Chị Thu Nga (ở Đà Nẵng)

Trong khi đó, chị Thu Nga (ngụ Đà Nẵng) vì có con nhỏ nên cũng tranh thủ vừa ru con ngủ, vừa chợp mắt được một chút trong đêm bão. Nhà kiên cố không chịu nhiều tác động của gió giật, nỗi lo lớn nhất của chị Nga chính là căn nhà ngói của ba mẹ ở Hội An (Quảng Nam), sợ không chống chịu nổi với sức gió.

“Nửa đêm, tôi gọi về hỏi thăm liên tục, may mắn là đến sáng nay cả nhà vẫn bình an vô sự, nhà cũng không sao. Vậy mới thở phào. Giờ gió bớt rồi, tôi tranh thủ ru con ngủ với lại chợp mắt một chút, vì đêm qua cũng bất an”, chị nói thêm.

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 3
Bão quần thảo dữ dội trên đất liền Đà Nẵng

Phạm Thế Phương

Trong khi đó, trên nhiều hội nhóm mạng xã hội, tình hình cơn bão được nhiều người ở khắp nơi cập nhật liên tục. Ai cũng lo lắng và hy vọng bão sớm qua đi, không gây thiệt hại nhiều về người và của. Hơn 4 giờ sáng, bão vào đất liền, Anh Trần Văn Tuấn cũng liên tục theo dõi và cập nhật tình hình trong nhóm Hỗ trợ nhau vượt qua bão lụt ở Hội an với hơn 1.000 thành viên. Anh cũng tâm sự đêm qua thức trắng, mỗi lần nghe gió rít ào ào là lại thấy khó thở. May mắn sáng nay, bão dần qua.

“Còn người là còn làm lại được”

Trận gió tối qua đã làm cho nhà hàng của anh Nguyễn Khánh Hưng (30 tuổi) nằm trên đường Nguyễn Tất Thành (P.Thanh Khê Đông, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) bay hết phần la phông trên trần, thiệt hại nhẹ. Vì nhà hàng giáp biển, gió mạnh đêm qua nên anh nói việc này là không thể tránh khỏi.

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 4
Nhà hàng của anh Hưng thiệt hại sau bão quét qua

Nguyễn Khánh Hưng

Hiện gì còn gió và còn chút mưa, nên anh chưa thể đến nhà hàng kiểm tra. Tuy nhiên nhân viên, người thân đều bình an khiến cho anh thở phào. “Thực ra thiệt hại về của cải một chút cũng không sao. Miễn tất cả mọi người bình an vượt qua trận bão tối qua là được rồi. Còn người là còn làm lại được”, anh lạc quan.

Còn ông Phạm Thế Phương (46 tuổi) ở số 57 Ngũ Hành Sơn (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) mừng rỡ thông báo cả nhà vừa đi qua cơn bão một cách an toàn. Tối qua, ông và mọi người mất ăn mất ngủ, “nín thở” theo dõi diễn biến của cơn bão.

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 5
Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 6
Hội An sáng nay cây ngã đổ khi bão quét qua

Đức Hiệp

“Hồi 3 giờ sáng nay, gió mạnh chưa từng thấy, kinh khủng. Tôi có hỗ trợ 10 bạn sinh viên đến trú bão, cũng không ai ngủ gì được hết, nhắm mắt là nghe tiếng gió à. May mắn sáng nay mọi thứ dần ổn hơn, ra đường thấy cây cối ngã đổ, biển báo nằm la liệt”, ông mô tả.

Anh Đức Hiệp cũng gửi về cho Báo Thanh Niên nhiều hình ảnh ở khu vực Hội An (Quảng Nam). Anh cho biết đêm qua gió lớn, cây cối ngã đổ nhiều, ngoài ra khu vực anh sống cũng không có thiệt hại nhiều.

Một vài hình ảnh về đường phố ở Q.Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) sáng nay 28.9 do bạn đọc Phạm Thế Phương chụp.

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 7
Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 8
Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 9

“Tôi lo lắng suốt cả đêm qua, may mắn chỗ tôi trú thì ổn còn nhà chưa về nên chưa biết được như thế nào. Năm 2006 nhà sập một lần do bão nên giờ cứ nghe bão lại lo, hi vọng ở nhà không bị ảnh hưởng quá nhiều”.

Anh Nguyễn Huy (31 tuổi) chia sẻ từ Hội An (Quảng Nam)

Từ Hội An (Quảng Nam), anh Nguyễn Huy (31 tuổi) cho biết, thời điểm hiện tại chỗ anh trời mưa nhỏ, cây cối bị đổ nhiều. Nhà có con nhỏ và bà bầu nên anh thức nguyên đêm chờ bão qua. Vì nhà anh cấp 4 không kiên cố nên chèn chống xong anh đưa ba mẹ, vợ con đi tránh trú ở nhà người quen.

“Tôi lo lắng suốt cả đêm qua, may mắn chỗ tôi trú thì ổn còn nhà chưa về nên chưa biết được như thế nào. Năm 2006 nhà sập một lần do bão nên giờ cứ nghe bão lại lo, hi vọng ở nhà không bị ảnh hưởng quá nhiều”, anh nói.

Đường phố Hội An sáng 28.9, clip ghi lại hình ảnh trên trục đường Phan Châu Trinh vào lúc 8g20 phút sáng nay - Clip: Thạch Lê
Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 10
Cây cối bị đổ ở đường Nguyễn Huệ (TP.Hội An)

nguyễn huy

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 11

Đường Phan Bội Châu (TP.Hội An) sáng 28.9 sau khi cơn bão Noru quét qua

Nguyễn huy

Chị Hương Lan ở gần phố cổ Hội An cho biết khu vực mình ở cũng đã tạnh mưa, xung quanh nhà một số cây cối ngã đổ nhưng không quá nghiêm trọng. Đêm qua mưa cả đêm, gió rít từng cơn nhưng sáng nay mọi thứ đã tạm ổn dù theo cập nhật thì bão vẫn còn đang ở đất liền.

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 12

Phía trước nhà chị Lan gần phố cổ Hội An sau khi bão Noru đổ bộ

hương lan

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 13

Biển quảng cáo ở các cửa hàng ở TP.Hội An bị đổ sau cơn bão Noru

Huy Nguyễn

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 14
Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 15

Hình ảnh trên đường Lý Thường Kiệt đoạn P.Cẩm Châu, TP Hội An

thạch lê

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 16
Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 17

Cây ngã ở đường Lý Thường Kiệt đoạn Phường Cẩm Châu

thạch lê

Lúc 8 giờ sáng 28.9, anh Ngọc Toàn (ở H.Quế Sơn, Quảng Nam) cho biết xung quanh có rất nhiều cây cối bị gãy đổ. Thời điểm hiện tại, chỗ anh đã hết mưa, trời còn gió nhẹ. “Cả đêm qua mẹ tôi không ngủ được, mặc dù nhà kiên cố nhưng vẫn nghe gió thổi mạnh và tiếng cây đổ. Nhà tôi có trang trại gà vịt cũng bị chết nhưng bão đến chỉ thiệt hại từng đó là may rồi. Nhà bạn tôi còn bị tốc mái, không biết mấy ngày tới sẽ như thế nào”, anh Toàn chia sẻ.

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 18

Một ngôi nhà ở xã Quế Mỹ, H.Quế Sơn, Quảng Nam bị tốc mái

Đỗ Văn Lợi

Bão Noru quần thảo đất liền: Người miền Trung thức trắng chia sẻ hình ảnh đầu tiên - ảnh 19

Đoạn đường Trần Hưng Đạo trước UBND phường Cẩm Phô ngập nước nhẹ

thạch lê

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Nữ hoàng chân đất' Phạm Thị Bình chạy marathon 42km với đôi vớ rách: Tim như ngừng đập!

'Nữ hoàng chân đất' Phạm Thị Bình chạy marathon 42km với đôi vớ rách: Tim như ngừng đập!

Khoảnh khắc "nữ hoàng chân đất" Phạm Thị Bình giương cao lá cờ tổ quốc với đôi chân đất đầy vết phồng, vết bỏng có lẽ là hình ảnh đẹp nhất của đoàn thể thao Việt Nam ở kỳ SEA Games 27 (2013) tại Myanmar. Bây giờ, gần 10 năm sau vinh quang, cô gái quê Quảng Ngãi người giành HCV marathon 42 km nay đã là một người vợ, người mẹ có cuộc sống viên mãn nơi quê nhà...